[Hình 8] hình vuông

Q

qwenky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào giúp mình làm 2 bài này gấp mai nộp rồi!
1/ Cho h vuông ABCD. Trên cạnh AB;BC;CD ; DA đặt M.N.P.Q sao cho AM=BN=CP=QP. CMR: MNPQ là h.vuông
2/ CHo hình vuông ABCD. Trên tia đối tia BA, CB, DC, AD đặt E; F; H; K sao cho BE= CF=DH=AK. CMR: ÈHK là h.vuông
Thanks nhiều:khi (114):
 
N

nguyenbahiep1

1/ Cho h vuông ABCD. Trên cạnh AB;BC;CD ; DA đặt M.N.P.Q sao cho AM=BN=CP=DQ. CMR: MNPQ là h.vuông


đây là bài tập sách giáo khoa lớp 8 nhé bạn

đầu tiên ta chứng minh nó là hình thoi

xét 4 tam giác AMQ , BMN , CNP , DPQ

4 tam giác này bằng nhau theo trường hợp cạnh góc cạnh

vậy từ đó 4 cạnh tương ứng bằng nhau là

MN = NP = PQ = QM

vậy đó là hình thoi

tiếp theo ta chứng minh nó có 1 góc vuông là xong

xét tam giác AMQ có góc M + góc Q = 90

xét tam giác BNM có góc M + góc N = 90

mà 2 tam giác trên bằng nhau nên

góc (AMQ) + góc (BMN) = 90

từ đó dẫn đến góc QMN = 180 - 90 = 90

vậy đây là hình vuông dẫn đến điều phải chứng minh

 
Top Bottom