[Hình 8]Hình 8 khó nè các bạn

T

thaolovely1412

a) tứ giác ABCD có: [TEX]\hat{A} +\hat{C} = 180^o[/TEX]
nên tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn
nên [TEX]\widehat{ ADB} = \widehat{ACB} [/TEX]( 2 góc cùng chắn cung AB)
Mà [TEX]\widehat{ACB} = \widehat{BAC}[/TEX] ( tam giác ABC cân tại B do AB = BC )
và [TEX]\widehat{ BAC} = \widehat{BDC}[/TEX] ( cùng chắn cung BC)
\Rightarrow [TEX]\widehat{ADB} = \widehat{BDC}[/TEX] (1)
\Rightarrow DB là tia phân giác của góc D

b)Ta có [TEX]\widehat{ADB} = \widehat{ABD}[/TEX] ( tam giác ADB cân tại A do AD = AB ) (2)
Từ (1), (2) \Rightarrow [TEX] \widehat{ABD} = \widehat{BDC}[/TEX]
mà 2 góc này ở vị trí so le trong so với 2 đoạn AB và CD bị BD cắt
do đó AB // CD
\Rightarrow ABCD là hình thang
 
Top Bottom