hình 8 hay

P

phuonguyen8athd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho tam giác ABC vuông tại A, AC>AB. AH là đường cao, trên tia HC lấy HD=HA, đường vuông góc BC tại D cắt AC ở E.
a) C/M AE=AB.
b) gọi M trung điểm cạnh BE. Tính số đo góc AHM.
2) cho hình chữ nhật ABCD. Kẻ AH vuông BD. Trung điểm DH là I. Nối AI. Kẻ đường thẳng vuông góc với AI tại I cắt cạnh BC ở K. chứng minh K là trung điểm cạnh BC.
3)cho tam giác ABC và H là trực tâm. gọi M,N,P lần lượt là trung điểm các cạnh AB,BC, CA. Gọi D,E,F lần lượt là trung điểm các đoạn HA, HB, HC.
a) chừng minh rằng các tứ giác MNFD và MEFP là các hình chữ nhật.
b) để các đoạn thẳng MD, ME và DP = nhau thì tam giác ABC phải là tam giác j
 
H

hangthuthu

bài 1:
a)kẻ EK vuông góc vs AH(K thuộc AH).
Xét tam giác vuông BAH và AEK có: AH=KE=HD(KE=HD vì KEDH là hình chữ nhật),góc BAH=góc AEK(cùng phụ vs góc HAE) -> hai tam giác bằng nhau->AB=AE
b)nối AM,MD
Trong tam giác vuông AEB,AM là trung tuyến ứng vs cạnh huyền BE-> AM=1/2BE
Tương tự -> DM=1/2BE ->AM=DM
xét tam giác AHM và DHM có AH=HD,AM=DM,HM chung-> hai tam giác bằng nhau
-> góc AHM=góc DHM->HM là tia phân giác của góc AHD->góc AHM=1/2 góc AHD=45 độ.
 
H

hangthuthu

bài 3:
a)- tam giác ABH có MD là đường trung bình->MD=1/2.BH, MD//BH(1)
-tam giác BCH có NF là đường trung bình->NF=1/2.BH, NF//BH(2)
Từ (1),(2)->MNFD là hình bình hành(3)
tam giác ABC có MN là đường trung bình->MN//AC mà BH vuông góc vs AC->MN vuông góc BH mà MD//BH-> MN vuông góc vs MD(4)
Từ (3),(4)->MNFD là hình chữ nhật.
CM tương tự ->MEFP là hình chữ nhật.
 
Top Bottom