Toán [Hình 8] Hai tam giác đồng dạng.

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB=6cm, AC=9cm, các điểm D, E theo thứ tự thuộc các cạnh AB, AC sao cho BD= 4cm, CE=6cm.
a) Chứng minh [tex]\Delta ADE {\displaystyle \backsim } \Delta ABC[/tex]
b) Tính tỉ số đồng dạng của [tex]\Delta ADE[/tex] và [tex]\Delta ABC[/tex]
c) Kẻ EK//AB(K[tex]\epsilon BC[/tex]). Chứng minh [tex]\Delta ADE {\displaystyle \backsim } \Delta EKC[/tex]
d) Tính tỉ số chu vi [tex]\Delta ADE[/tex] và [tex]\Delta EKC[/tex]
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Ta có: [tex]\frac{AD}{AB}=\frac{6-4}{6}=\frac{1}{3};\frac{AE}{AC}=\frac{9-6}{9}=\frac{1}{3}\\\Rightarrow \frac{AD}{AB}=\frac{AE}{AC}[/tex]
Xét tam giác ADE và tam giác ABC ta có:
[tex]\frac{AD}{AB}=\frac{AE}{AC}(cmt);\widehat{A}:chung[/tex]
Do đó [tex]\Delta ADE\sim \Delta ABC(c.g.c)[/tex]
b, Vì [tex]\Delta ADE\sim \Delta ABC(cmt)[/tex] nên tỉ sộ đồng dạng của tam giác ADE và tam giác ABC bằng [tex]\frac{AD}{AB}=\frac{1}{3}[/tex]
c, Vì [tex]\Delta ADE\sim \Delta ABC(cmt)[/tex] nên [tex]\widehat{AED}=\widehat{ECK}[/tex]
Mặt khác AB//EK nên [tex]\widehat{DAE}=\widehat{KEC}[/tex]
Xét tam giác ADE và tam giác EKC ta có:
[tex]\widehat{AED}=\widehat{ECK}(cmt);\widehat{DAE}=\widehat{KEC}(cmt)[/tex]
Do đó [tex]\Delta ADE\sim \Delta EKC[/tex]
d, Vì tam giác ADE đồng dạng với tam giác EKC(cmt) nên tỉ số đồng dạng bằng tỉ số chu vi
Mà tỉ số đồng dạng bằng [tex]\frac{AE}{CE}=\frac{1}{2}[/tex] nên tỉ số chu vi hai tam giác là [tex]\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
21
a, Ta có: [tex]\frac{AD}{AB}=\frac{6-4}{6}=\frac{1}{3};\frac{AE}{AC}=\frac{9-6}{9}=\frac{1}{3}\\\Rightarrow \frac{AD}{AB}=\frac{AE}{AC}[/tex]
Xét tam giác ADE và tam giác ABC ta có:
[tex]\frac{AD}{AB}=\frac{AE}{AC}(cmt);\widehat{A}:chung[/tex]
Do đó [tex]\Delta ADE\sim \Delta ABC(c.g.c)[/tex]
b, Vì [tex]\Delta ADE\sim \Delta ABC(cmt)[/tex] nên tỉ sộ đồng dạng của tam giác ADE và tam giác ABC bằng [tex]\frac{AD}{AB}=\frac{1}{3}[/tex]
c, Vì [tex]\Delta ADE\sim \Delta ABC(cmt)[/tex] nên [tex]\widehat{AED}=\widehat{ECK}[/tex]
Mặt khác AB//EK nên [tex]\widehat{DAE}=\widehat{KEC}[/tex]
Xét tam giác ADE và tam giác EKC ta có:
[tex]\widehat{AED}=\widehat{ECK}(cmt);\widehat{DAE}=\widehat{KEC}(cmt)[/tex]
Do đó [tex]\Delta ADE\sim \Delta EKC[/tex]
d, Vì tam giác ADE đồng dạng với tam giác EKC(cmt) nên tỉ số đồng dạng bằng tỉ số chu vi
Mà tỉ số đồng dạng bằng [tex]\frac{AE}{CE}=\frac{1}{2}[/tex] nên tỉ số chu vi hai tam giác là [tex]\frac{1}{2}[/tex]
câu c, khi chưa học các trường hợp đồng dạng thì chứng minh sao bạn
 
Top Bottom