[Hình 8] giúp minh gấp với

S

sumo_arap

cho hình thang ABCD (AB//CD,AB<CD) Gọi M,N lần lượt là trung điểm của các cạnh AC,BD.CM: MN=(CD-AB)/2
Gợi ý: Gọi thêm một trung điểm của một trong hai cạnh bên của hình thang

trung điểm của các cạnh AC,BD

của các cạnh hay của các đường chéo. Nếu là của các cạnh thì MN = (CD+AB)/2 chứ t/c đường trung bình mà.
 
T

tuatprohd

BẠn tự vẽ hình nha!
Giải:
Gọi E là trung điểm của BC.
Xét [TEX]\large\Delta[/TEX]ABC có
E là trung điểm của BC (cách vẽ)
M là trung điểm của AC (GT)
\Rightarrow ME là đường trung bình của [TEX]\large\Delta[/TEX]ABC
\Rightarrow ME=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]AB (1)
C/m tương tự có : NE là đường trung bình của [TEX]\large\Delta[/TEX]BDC
\Rightarrow NE=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]CD (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow NE-ME=[TEX]\frac{CD-AB}{2}[/TEX]
\Rightarrow MN=[TEX]\frac{CD-AB}{2}[/TEX] (do ME//AB ; NE//CD mà CD//AB \Rightarrow N,M,E thẳng hàng \Rightarrow NE-ME=MN)
 
Top Bottom