[Hình 8] giúp mình bài này nhé!

D

depvazoi


untiKJtled.jpg

$Ix \cap BC = \left\{F\right\}$
$Ix \cap AD = \left\{K\right\}$
Ta có: $\Delta CIF = \Delta DIK (g.c.g)$
$=> S_{CIF}=S_{DIK}$
Mà $S_{ABCD}=S_{ABCIK}+S_{KID}$ (gt)
và $S_{ABFK}=S_{ABCIK}+S_{CIF}$ (gt)
$=> S_{ABCD}=S_{ABFK}$
Mà $S_{ABFK}=S_{ABEH}$ (cùng cạnh đáy AB và chiều cao BE)
$=> S_{ABCD}=S_{ABFK}$
 
Last edited by a moderator:
E

eunhyuk_0330

Thêm bài này nữa nhé!
Cho hình thang ABCD có đáy lớn CD. Qua A vẽ đường thẳng AK song song BC. Qua I vẽ đường thẳng BI song song AD, BI cắt AC ở F, AK cắt BD ở E (I,K thuộc CD).
C/m: a) EF // AB
b) $AB^2$ = CD.EF
 
E

eye_smile

a,$ABE \sim KDE$
$ \to \dfrac{{AB}}{{KD}} = \dfrac{{AE}}{{KE}}$
$ABF \sim CIF$
$ \to \dfrac{{AF}}{{CF}} = \dfrac{{AB}}{{CI}}$
Ta có: $CI = KD\left( { = CD - AB} \right)$
$ \to \dfrac{{AB}}{{CI}} = \dfrac{{AB}}{{KD}}$
$ \to \dfrac{{AE}}{{KE}} = \dfrac{{AF}}{{FC}}$
$ \to EF//KC$
$ \to EF//AB$
b,$ABE \sim KDE$
$ \to \dfrac{{AB}}{{DK}} = \dfrac{{BE}}{{DE}}$
$ \to \dfrac{{DK}}{{AB}} = \dfrac{{DE}}{{BE}}$
$ \to \dfrac{{DK + AB}}{{AB}} = \dfrac{{DE + BE}}{{BE}}$
$ \to \dfrac{{CD}}{{AB}} = \dfrac{{DB}}{{BE}}$
Xét tam giác BDI có: EF//DI
$ \to \dfrac{{DB}}{{BE}} = \dfrac{{DI}}{{EF}} = \dfrac{{AB}}{{EF}}$
$ \to \dfrac{{CD}}{{AB}} = \dfrac{{AB}}{{EF}}$
$ \to A{B^2} = CD.EF$
 
Last edited by a moderator:
E

eunhyuk_0330

Thêm một bài này nữa:
Cho tam giác ABC vuông cân tại A. Gọi M là một điểm nằm giữa A và B. Trên tia đối của tia AC lấy điểm I sao cho AI = AM.
a) c/m rằng: $CM\perp AB$
b) Trên BC lấy điểm P sao cho BP = 2CP. Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng BC có chứa điểm A, vẽ tia Px sao cho $\widehat{xPB}=60^o$ . Tia Px cắt tia CA tại D. Tính số đo $\widehat{CBD}$
 
Top Bottom