hình 8 giải ngay

H

huymi

bạn ơi mình có đọc lời giải đó, nhưng khi vẽ tam giác đều bên ngoài, chưa chắc B, C, B' thẳng hàng bạn ạ, nên cách làm đó trục trặc!
 
H

huynhbachkhoa23

Gọi $CF$ là trung tuyến
tam giác $ADC$ đồng dạng với tam giác $BEC$
$S_{ADC}=S_{BEC}$ (đường trung tuyến)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác $ADC$ = tam giác $BEC$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $AC=CB$ [TEX]\Rightarrow[/TEX] $CF$ vuông góc với AB
Gọi $G$ là trọng tâm của tam giác
Ta có: $GA=2GE$ mà $CAD = 30^o$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $AEG= 90^o$ (tính chất nửa tam giác đều)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $G$ là trực tâm của tam giác
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác $ABC$ đều
 
Top Bottom