JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
Hình bạn tự vẽ nhá!
Gọi K là giao điểm của CG và AB; M là giao điểm của BC và DF.
Xét tam giác BCK có : BF vừa là đường cao vừa là đường phân giác xuất phát từ B suy ra tam giác BCK cân tại B và CF = FK.
Xét tam giác ACK có:
CF = FK (cmt)
CD = DA (gt)
Suy ra DF là đường trung bình tam giác ACK suy ra DF // AK và DF = AK/2
Ta có : $\dfrac{BG}{GD} = \dfrac{ BK}{DF}$ (1)
$\dfrac{CE}{ED} = \dfrac{CD - ED}{ED} = \dfrac{AD - ED}{ED} = \dfrac{AD - 2ED}{ED}$
$= \dfrac{AD}{ED} - 2 = \dfrac{AB}{DF} - 2 = \dfrac{AK + BK}{DF} - 2 = \dfrac{2(AK + BK)}{AK} - 2 = \dfrac{2BK}{AK} = \dfrac{BK}{DF}$ (2)
Từ (1); (2) suy ra $\dfrac{BG}{GD} = \dfrac{CE}{ED}$ suy ra EG // BC.
Gọi O là giao điểm của DF và EG có :
$\dfrac{OE}{MB} = \dfrac{OF}{MF}$ (1')
$\dfrac{OG}{MC} = \dfrac{OF}{MF}$ (2')
Có DF // AK (cmt) hay DM // AB suy ra M trung điểm BC hay MB = MC (3)
Từ (1'); (2'); (3) suy ra OG = OE (dpcm)