[Hình 8] Đường phân giác

B

bachssun123@gmail.com

P

pinkylun

Bài 1:Tam giác ABC cân tại A, AB=15, BC=12. Gọi I là giao điểm các đường phân giác. Tính BI

Giải: Gọi AD và BE lần lượt là 2 đường cao

$\triangle{ABC}$ can AD phân giác đồng thời là đường cao và trung tuyến

$BD=DC=12:2=6cm$

Dùng pytago cho $\triangle{ADB}=>AD=\sqrt{AB^2-DB^2}=3\sqrt{21}$

Xét $\triangle{ABD}$ có BI phân giác

$=>\dfrac{AI}{AB}=\dfrac{ID}{DB}$

They số vào dùng tính chất dãy tỉ số bằng nhau $=>ID=\dfrac{6\sqrt{21}}{7}$

Dùng định lí pytago cho $\triangle{BID}=>BI=...$
 
Top Bottom