hình 8, đề cương học kì

T

thiennhi.prince

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Tam gấc ABC vuông tại A
AB=6cm, AC=8cm
Đường cao AH(H thuộc BC)
Tia phân giác của góc A căắt BC tại D
a) chứng minh ABC đồng dạng vơới HAC
b) Chứng minh AC^2 =BC.HC
c)tính độ dài BC, BD, DC

Có ai giỏi giải giúp em ạ
Xin cảm ơn truóc
 
Last edited by a moderator:
S

su10112000a

giải

a/
tam giác ABC đồng dạng tam giác HAC (g.g)
b/
ta có: tam giác ABC đồng dạng tam giác HAC (cmt) nên:
AC/BC=HC/AC
\RightarrowAC^2=BC.HC
c/
áp dụng định lí Pi-ta-go, tính đc BC=10 cm
tam giác ABC có AD là đường phân giác nên:
AB/AC=BD/CD
\Rightarrow 6.CD=8.BD
\Rightarrow6.(10-BD)=8BD
\Rightarrow60-6.BD=8.BD
\Rightarrow14BD=60
\RightarrowBD=30/7 cm
ta có: BD+DC=BC
\Rightarrow30/7+DC=10
\RightarrowDC=40/7 cm
 
T

th_nguyn66

Dễ thôi..bài này mình cũng làm qua nhìu lần rồi

Bạn tự vẽ hình nhá
a\tam giác ABC ~ tam giác HAC vì có \{A}=\{H}=90' và \{C}:chung
b\từ cma\Rightarrow\frac{BC}{AC}=\frac{AC}{Ah}
Bạn nhân chéo rồi ra thôi
c\tam giác ABC vuông
Theo định lí pytago
BC = căn của tổng bình phương 2 cạnh góc vuông.
BD=? ta thấy AD là phân giác\Rightarrow\frac{CD}{DB}=\frac{AC}{AB}
Theo t/c của dãy tỉ số bằng nhau
\frac{CD}{CD+DB}=\frac{AC}{AC+AB}
DC=BC-BD
Bạn tự tính nhé?>!
 
Top Bottom