[Hình 8] Cm thẳng hàng

L

lamdetien36

bfi4.jpg

Ta có $BM = MC = CE$ (giả thiết) ==> $ME = \dfrac{2}{3}BE$
Mà trong tam giác NFE, BE là đường trung tuyến (do B là trung điểm NF) ==> M là trọng tâm của tam giác NFE

Xét tam giác ABC, ta có MN là đường trung bình ==> MN // AC.
Trong tam giác MNE, CI // MN và C là trung điểm ME ==> I là trung điểm NE ==> FI là đường trung tuyến của tam giác NFE

BE, FI là 2 đuờng trung tuyến của tam giác NFE ==> BE cắt FI tại trong tâm M của tam giác NFE ==> M thuộc FI ==> F, M, I thẳng hàng.
 
Top Bottom