[Hình 8] Chứng minh vuông góc & bằng nhau

Q

quynhsieunhan

Bài này bạn tự vẽ hình nhé :D
a) Xét tam giác AID và tam giác BCA có:
BA = AD (tam giác ABD vuông cân)
ID = CA (do ADIE là hình bình hành và tam giác ACE cân)
$\widehat{IDA} = \widehat{CAB}$(do cùng bù với $\widehat{DAE}$)
\Rightarrow 2 tam giác bằng nhau \Rightarrow AI = BC \Rightarrow điều phải cm
 
T

trungnhanlop6.1

Bài này bạn tự vẽ hình nhé :D
a) Xét tam giác AID và tam giác BCA có:
BA = AD (tam giác ABD vuông cân)
ID = CA (do ADIE là hình bình hành và tam giác ACE cân)
$\widehat{IDA} = \widehat{CAB}$(do cùng bù với $\widehat{DAE}$)
\Rightarrow 2 tam giác bằng nhau \Rightarrow AI = BC \Rightarrow điều phải cm
thế còn câu b thì sao vậy ? ................................................
 
T

thaolovely1412

b) Gọi giao điểm AI và BC là H
[tex]\large\Delta[/tex] BAC= [tex]\large\Delta[/tex] ADI
[TEX]\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{DAI}[/TEX]
Ta có:[TEX] \widehat{DAI}+\widehat{DAB}+\widehat{BAH}=180^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{DAI}+\widehat{BAH}=90^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{ABC}+\widehat{BAH}=90^o[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex] BAH có: [TEX]\widehat{ABC}+\widehat{BAH}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{AHB}=90^o[/TEX] \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom