[ Hình 8] Cho tam giác ABC có A=2B=4C

F

forum_

Tham khảo nhé

*Cách 1:

A = 2B = 4C,

có: A + B + C = 180*

=> 4C + 2C + C = 180*

=> 4C + 3C = pi (1)

Ta cần cm: $\frac{1}{c}$ = $\frac{1}{b}$ + $\frac{1}{a}$ (*)

áp dụng định lí Sin:

(*) <=> 1 / 2RsinC = 1/ 2RsinB + 1/ 2RsinA

<=> 1/sinC = 1/sinB + 1/sinA.

Ta có:

1/sinB + 1/sinA = (sinA + sinB) / sinA.sinB =

= (sin4C + sin2C) / sin4C.sin2C

= 2sin3C.cosC / sin4C.sin2C

= 2sin3C.cosC / sin3C.sin2C (do (1) nên sin4C = sin3C)

= 2cosC / 2sinC.cosC

= 1/sinC

Vậy (*) đúng.

----------------------------------------------------

*Cách 2: đặt góc C = x

có: A + B + C = 4x+2x+x=7x =180º

Trên tia đối của tia AB ta chọn điểm D sao cho: gócDCA = x

Có: góc DBC = góc DCB = 2x

=> tgiác DBC cân tại D => BD = CD (1)

mặt khác ta có:

+gócBAC = 4x => góc CAD =180º - 4x = 3x

+gócBDC = 180º - gócDBC - gócDCB = 180º-2x-2x = 180º - 4x = 3x.

=> gócCAD = gócBDC => tgiácCAD cân tại C

=> AC = CD. so sánh với (1) ta có:

BD = CD = AC (2)

vì CA là đường phân giác của BCD nên ta có:

BC/AB = CD/AD = (BC+CD)/(AB+AD) = (BC+CD)/BD

mà do (2) suy ra:

BC/AB = (BC+AC)/AC = BC/AC + 1

(chia 2 vế cho BC)

=> 1/AB = 1/AC + 1/BC (đpcm)

Chú ý gõ Latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom