hình 8 cần gấp

N

ngocbich74

bạn xem thử cách này

+ Gọi P là giao của AC và BD

+Ta cm được $S_{ABM}=S_{AMC}=\dfrac{1}{2}S_{ABC}=\dfrac{1}{4}S_{ABCD}=\dfrac{1}{4}$= $S_{QBCM}+S_{QAB}$ ..............(1)

+ Ta lại cm được $S_{BPC}=\dfrac{1}{4}=S_{QBCM}+S_{MBQ}$...............(2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $S_{QAP}=S_{MBQ}$...................(3)

+Ta có $\widehat{AMB}=\widehat{MAD}$

Và $\widehat{AQD}=\widehat{MQB}$

\Rightarrow 2 $\triangle$ AQD và MQB đồng dạng

Gọi chiều cao từ Q xuống BM và AD lần lượt có độ dài là a và b

Ta có $\dfrac{BM}{AD}=\dfrac{a}{b}=\dfrac{1}{2}$

\Rightarrow $S_{AQD}=4 S_{QBM}$

\Leftrightarrow $S_{AQP}+S_{APD}=4 S_{QBM}$

Theo (3) \Rightarrow $S_{APD}=3 S_{QBM}$ \Rightarrow $S_{QBM}=\dfrac{1}{4}:3=\dfrac{1}{12}$

\Rightarrow $S_{MQDC}=S_{CBD} - S_{QBM}=\dfrac{1}{2} - \dfrac{1}{12}=\dfrac{5}{12}$... $ cm^2$
 
B

baochau15

Mình chưa học tam giác đồng dạng bạn ạ! Với lại bài giải của bạn mình không hiểu lắm
 
Top Bottom