hình 8 cần gấp

N

ngocbich74

_Trên CB lấy K sao cho DF=CK mà DF//CK \RightarrowDFCK là hình bình hành

\Rightarrow DK//FC...........(1)

Xét $\triangle$ADE và DCK :

+DE=CK (cùng = DF)

+$\widehat{D}$=$\widehat{C}$

+AD=DC

\Rightarrow 2 tg trên = nhau \Rightarrow $\widehat{KDC}=\widehat{DAE}$ ..............(2)

_DK cắt AE tại P

Ta có $\widehat{DAE}+\widehat{DEA}=90^o$

Theo (2) ta có $\widehat{KDC}+\widehat{DEA}=90^o$

\Rightarrow$\widehat{DPE}=90^o$

_AE cắt CF tại M

Theo (1) \Rightarrow$\widehat{AMC}=\widehat{DPE}=90^o$

\Rightarrow AE vuông góc vsCF
 
Top Bottom