[Hình 8] Bài tập thi HK :)

J

james_hook

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Cho tam giác ABC. Trên AB lấy M, trên AC lấy N sao cho [TEX]\frac{AM}{AN}[/TEX] = [TEX]\frac{AN}{AC}[/TEX] đường trung tuyến AI(I thuộc BC) cắt MN tại K, Chứng minh KM=KN
Bài 2: Cho tam giác ABC [TEX]\hat{A}=90^o[/TEX] AB =12CM AC= 16CM tia phân giác góc A cắt BC tại D
a.Tính tỉ số diện tích của hai tam giác ABD và ACD
b. Tính BC= ? CM
c. Tính BD = ? CD = ?
d. Tính chiều cao AH của tam giác
Bài 3: Choa tam giác ABC [TEX]\hat{A}=90^o[/TEX] một đường thẳng song song với cạnh BC cắt 2 cạnh AB và AC theo thứ tự tại M,N. Đường thẳng qua N và song song với AB, cắt BC tại D. Cho AM= 6CM, AN=8CM, BM=4CM,
a, tính MN=? NC=? BC=?
b, Tính diện tích hình bình hành BMND
Bài 4: Trên một cạnh của góc có đỉnh là A, đặt đoạn thẳng AE=3CM và AC =8CM, trên cạnh thứ 2 của góc đó, đặt đoạn thẳng AD=4CM và AF=6CM
a, Hai tam giác ACD và AEF có đồng dạng với nhau không, vì sao ?
b, Gọi I là giao điểm của CD và EF, tính tỉ số diện tích của hai tam giác IDF và ICE
bÀI 5: cho tam giác ABC góc A= 90 độ,, có AB = 9CM, AC= 12CM, tia phân giác góc A cắt BC tại D, từ D kẻ DE vuông góc vs AC ( E thuộc AC)
a, Tính độ dài đoạn thẳng BD, CD, CE
b, Tính diện tích của tam giác ABD và ACD
 
B

bm.stromray

1) Vì $\dfrac{AM}{AN} = \dfrac{AN}{AC}$
=>MN/BC
Ta có :
MK//IB(MN//BC)
$=> \dfrac{AM}{AB}= \dfrac{MK}{IB}(1)$
KN//IC(MN//BC)
$=> \dfrac{KN}{IC}= \dfrac{AN}{AC}(2)$
Ta lại có: $\dfrac{AM}{AB}= \dfrac{AN}{AC}(3)$
Từ (1),(2) và (3)
$=> \dfrac{KM}{IB}= \dfrac{KN}{IC}$
Mà: IC=IB(đường trung tuyến AI)
$=> \dfrac{KM}{IC}= \dfrac{KN}{IC}$\LeftrightarrowKM=KN
2)
a) 3/4 đúng ko zậy???
$b)BC^2=AB^2+AC^2=12^2+16^2=20$
c)Vì AD là đường phân giác của góc B:
BD/DC=AB/AC
hay BD/AB=DC/AC=BD+DC/AB+AC=20/12+16=5/7
=>BD/AB=5/7
=>BD=12*5/7=8,5(cm)
=>DC/AC=5/7
=>DC=16*5/7=11.5(cm)
d)AH ???Nếu AD thì bằng 19,6(cm)
3)
a)Áp dụng định lí Pytago vào tam giác vuông MAN,ta có:
MN^2=AM^2+AN^2=6^2+8^2=36+64=100
=>MN=10(cm)
Ta có:AM+BM=6+4=10(cm)
Vì MN//BC
\Rightarrow
=>MB/MA=NC/AN=2/3
=>NC/AN=2/3
=>NC=8*2/3=5,3(cm)
=>AC=8+5,3=13,39(cm)
Áp dụng Pytago vào tam giác ABC,ta có:
BC^2=AB^2+AC^2=10^2+13,3^2=100+176,89=276,89
=>BC=16,6(cm)
b)Lấy S hình thang BDNA-S tan giác AMN sẽ ra S hình bình hành BMND;););)
Gộp bài . Nhớ gõ Latex.
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

mình giải bài 5 nhé :
a)bạn tự vẽ hình nhé :)
ta có BC^2= AB^2 + AC^2 (định lí pi ta go)
thay số và tính, ta tính được BC=15 (cm)
theo tính chất đươg phân giác trong tam giác ta có :
BD/AB = DC/AC=(DB + DC)/(AB+AC) = 15/21 =5/7 (tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
\Rightarrow BD = BA * 5/7 = 45/7
\Rightarrow DC= BC- BD = 15-45/7 = 60/7
CMĐ tam giác vuong DEC và t/giac vuong BAC đồng dạng ( có góc C chung)
=> DC/BC =EC/AC => EC =DC*AC/BC \Leftrightarrow 60/7 * 12 /15 = 48/7
b)ta tính được SABC = 54cm^2
vì t/giác DEC đồng dạng t/giác BAC =>
DE/BA = DC/ BC => DE= 36/7cm
ta tính dk S ADC= 216/7 cm^2
=> SADB = 54 - 216/7=162/7 cm^2
trong quá trình làm ma mk tính có sai sót mong bạn đừng đẻ ý nhá, nhưng cách giải là z á :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom