Toán 7 Hình 7

yo=ona

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
683
413
101
Hà Nam

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho tam giác mnp cân tại m vẽ mi vuông góc với np tại i
a, mi là dtt np
B, vẽ ia vuông góc mn tại a;ib vuông góc mp tại b.chứng minh tam giác iab là tam giác cân
C ,giả sử góc mnp =45độ, mn =2cm.tính np
upload_2019-3-7_18-49-44.png
a. Tam giác MNI và tam giácMPI có: [tex]\widehat{MIN} = \widehat{MIP} = 90^{0}[/tex]
MN = MP (gt); MI chung
Suy ra: Tam giác MNI = tam giácMPI, suy ra: NI = PI mà MI vuông góc với NP nên MI là trung trực của NP
b. Từ câu a suy ra: MI là phân giác góc MNP, suy ra [tex]\widehat{NMI} = \widehat{PMI} [/tex].
Xét tam giác MAI và MBI có [tex]\widehat{MAI} = \widehat{MBI} = 90^{0}[/tex], MI chung, [tex]\widehat{NMI} = \widehat{PMI} [/tex]
Suy ra tam giác MAI = tam giác MBI, suy ra: IA = IB. Vậy tam gics ABI cân tại I.
c. Tam giác MNI vuông tại I mà góc MNI bằng 45 độ nên góc NMI bằng 45 độ, suy ra tam giác MNI cân tại I, suy ra: NI = MI
Khi đó [tex]MN^{2} = MI^{2} + NI^{2} = 2.NI^{2} = 2^{2} = 4[/tex]
Suy ra: NI = [tex]\sqrt{2}[/tex] nên NP = 2[tex]\sqrt{2}[/tex]
 

yo=ona

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
683
413
101
Hà Nam
View attachment 104257
a. Tam giác MNI và tam giácMPI có: [tex]\widehat{MIN} = \widehat{MIP} = 90^{0}[/tex]
MN = MP (gt); MI chung
Suy ra: Tam giác MNI = tam giácMPI, suy ra: NI = PI mà MI vuông góc với NP nên MI là trung trực của NP
b. Từ câu a suy ra: MI là phân giác góc MNP, suy ra [tex]\widehat{NMI} = \widehat{PMI} [/tex].
Xét tam giác MAI và MBI có [tex]\widehat{MAI} = \widehat{MBI} = 90^{0}[/tex], MI chung, [tex]\widehat{NMI} = \widehat{PMI} [/tex]
Suy ra tam giác MAI = tam giác MBI, suy ra: IA = IB. Vậy tam gics ABI cân tại I.
c. Tam giác MNI vuông tại I mà góc MNI bằng 45 độ nên góc NMI bằng 45 độ, suy ra tam giác MNI cân tại I, suy ra: NI = MI
Khi đó [tex]MN^{2} = MI^{2} + NI^{2} = 2.NI^{2} = 2^{2} = 4[/tex]
Suy ra: NI = [tex]\sqrt{2}[/tex] nên NP = 2[tex]\sqrt{2}[/tex]
cho tớ hỏi tại sao NI=CÂN BẬC 2nênNP=2 căn bậc 2
 
Top Bottom