Toán 7 Hình 7

yo=ona

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
683
413
101
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A có A bằng 120 độ. AI là tia phân giác của góc A ( I thuộc BC) Từ I hà IH vuông góc với AB ( H thuộc AB)IK vuông góc với AC tại K. Trên đoạn HB lấy điểm M ,Trên cạnh Kc lấy điểm N sao cho HM=KN
a tam giác IMN cân
b) HK//MN
c ) Từ C vẽ đường thẳng d vuông góc BC cắt tia BA tại E.Biết CE =8cm .Tính CK và HK
GIÚP TỚ ,MAI TỚ NỘP RỒI
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác ABC cân tại A có A bằng 120 độ. AI là tia phân giác của góc A ( I thuộc BC) Từ I hà IH vuông góc với AB ( H thuộc AB)IK vuông góc với AC tại K. Trên đoạn HB lấy điểm M ,Trên cạnh Kc lấy điểm N sao cho HM=KN
a tam giác IMN cân
b) HK//MN
c ) Từ C vẽ đường thẳng d vuông góc BC cắt tia BA tại E.Biết CE =8cm .Tính CK và HK
GIÚP TỚ ,MAI TỚ NỘP RỒI
a, chứng minh t/g AHI=t'gAKI(cạnh huyền-góc nhọn)
=>IH=IK
MH=KN(gt), IHM=IKN=90
=>t/g IMH=t/gIKN=>IM=IN=>.....
b, t/g AHI=t/gAIK=>AH=AK=>t/g AHK cân, AI là p/g=> AI vuông góc với HK(1)
ta có: AH=AK, HM=KN
=>AH+HM=AK+KN=>AM=AN=>t/g AMN cân, AI là p/g góc A
=>AI vuông góc với MN(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
c, ta có: BAC=120=>CAE=60
**xét t/g ABC: B=C=180-BAC)/2=30
=>ACE=90-30=60
**xét t/g ACE: A=C=60=>t/g ACE đều
=>CE=AC=8
**xét t/g IKC: IKC=90, KCI=30=>IK=1/2IC=1/4BC
**xét t/g BEC có: BCE=90, E=60=>B=30=>EC=1/2BE=>BE=2EC=2.8=16cm
AD pytago cho t/g BEC=>BC=[tex]8\sqrt{3}[/tex]
mà IK=1/4BC=>IK=[tex]2\sqrt{3}[/tex]
IC=1/2BC=>IC=[tex]4\sqrt{3}[/tex]
AD pytago cho t/g IKC:=>KC=6
**xét t/g AIC: AI là p/g góc A=>IAC=30=ACI=>t/g AIC cân tại I, IK vuoonc góc với AC
=>IK=AK=KC=1/2AC
tương tự có H là tđ của AB
suy ra HK là đường trung bình của t/g ABC=>HK=1/2BC=....
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
c, ta có: BAC=120=>CAE=60
**xét t/g ABC: B=C=180-BAC)/2=30
=>ACE=90-30=60
**xét t/g ACE: A=C=60=>t/g ACE đều
=>CE=AC=8
**xét t/g IKC: IKC=90, KCI=30=>IK=1/2IC=1/4BC
**xét t/g BEC có: BCE=90, E=60=>B=30=>EC=1/2BE=>BE=2EC=2.8=16cm
AD pytago cho t/g BEC=>BC=[tex]8\sqrt{3}[/tex]
mà IK=1/4BC=>IK=[tex]2\sqrt{3}[/tex]
IC=1/2BC=>IC=[tex]4\sqrt{3}[/tex]
AD pytago cho t/g IKC:=>KC=6
**gọi AI giao HK tại O
ta có:- AK+KC=AC=>AK=AC-KC=2
-AO vuông góc với HK. xét tam giác AOK: OAK=60, AOK=90=>AKO=30=>AO=1/2AK=1cm
AD pytago cho t/g AOK=>OK=[tex]\sqrt{5}[/tex]
tương tự tính đc OH=[tex]\sqrt{5}[/tex]
=>HK=OH+OK=[tex]\sqrt{5}[/tex]+[tex]\sqrt{5}[/tex]=[tex]2\sqrt{5}[/tex]
 
Top Bottom