Toán Hình 7

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho t/g ABC vuông tại A, tia phân giác góc ABC cắt cạnh AC tại D. Kẻ AE vuông góc với BD ( E thuộc BD ). Đg thẳng AE cắt BC tại K. Đg thẳng qua A và // với DK cắt BD tại I, cắt BC tại H. C/minh rằng :

1. T/g BAK đều; DA = DK và DK vuông góc BC. ( phần này ko cần c/minh nhé ạ )

a) Tia AK là tia p/g của góc HAC

b) KI vuông góc với AB

c) Trên cạnh BC lấy F sao cho CF = CA. Tính FAK
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
b/theo 1 thì BD là trung trực của AK
theo tính chất đường trung trực Nnen AK=DK
nên tam giac AKD cân suy ra 2 goác = nhau

lại có AH song song DK
xong nhé
c/AH vuông bk
be vuong voi ak
ah và be cat nhau tai I
nên I là trực tam nên KI vuong AB
D/bạn sử dung đến các góc 60 độ
 

Trần Ngọc Hoa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
133
78
46
22
Đà Nẵng
a) Ta có: DA = DK => t/g ADK cân tại D.
mà AH // DK => góc HAK = HKA (vì là hai góc so le trong)
=> AK là tia pg của góc HAC.
b) Xét t/g ABK là tam giác đều có:
AH là đường trung trực (gt)
BE là đường trung trực (gt)
mà AH, BE, KI đều đi qua I => I là trục tâm của t/g ABK => KI là đường trung trực của t/g ABK => KI vuông góc với AB.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho t/g ABC vuông tại A, tia phân giác góc ABC cắt cạnh AC tại D. Kẻ AE vuông góc với BD ( E thuộc BD ). Đg thẳng AE cắt BC tại K. Đg thẳng qua A và // với DK cắt BD tại I, cắt BC tại H. C/minh rằng :

1. T/g BAK đều; DA = DK và DK vuông góc BC. ( phần này ko cần c/minh nhé ạ )

a) Tia AK là tia p/g của góc HAC

b) KI vuông góc với AB

c) Trên cạnh BC lấy F sao cho CF = CA. Tính FAK
Thiếu dữ kiện rồi bạn. Để $\triangle{BAK}$ đều thì $\widehat{B} = 60^\circ$
 
Top Bottom