hình 7

S

sonyuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc nhọn AOB . Trên một nửa mặt phẳng chứa toa OB bờ là đường thẳng chứa tia OA kẻ OA' vuông góc với OA. Trên một nửa mặt phẳng chứa tia OA bờ là đường thẳng chứa tia OB kẻ OB' vuông góc với OB
Chứng minh
a \\{AOB} và \{A'OB'} là hai góc có cùng tia phân giác
b \{A'OB'}+\{AOB}=180 độ
 
C

chaugiang81


a.
$\widehat{B'OA}= \widehat{BOA'}$ (1)( cùng phụ góc AOB)
kẻ OH là tia phân giác $\widehat{AOB}$ ta có:
$\widehat{AOH} = \widehat{BOH}$ (2)
công (1) và (2) vế theo vế:
$\widehat{B'OA}$ +$\widehat{AOH}$ = $ \widehat{BOA'}$ + $ \widehat{BOH}$
hay $\widehat{B'OH} = \widehat{ A'OH}$
\Rightarrow OH cũng là tia phân giác của goc B'OA' ( dpcm)
b.
$\widehat{ B'OA'} + \widehat{ AOB}$
= $\widehat{B'OA} + \widehat{AOB} + \widehat{BOA'} + \widehat{AOB}$
= $90^o + 90^o= 180^o $ (dpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom