Hình 7

N

ngoxkute11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC). Tia phân giác của góc ABC cắt AC tại D. Vẽ DE vuông góc với BC(E thuộc BC)

a) C/m: DA=DE

b) AB và ED cắt nhau tại I. C/m: tam giác DIC cân

c) C/m BD vuông góc với IC

Câu a+b mình làm được rồi. Chủ yếu là câu c mấy bn giúp mình gấp nha!
Mấy bn giúm giùm mình nha
 
W

windysnow

c) Ta có: AB = BE (tam giác vuông BDA = tam giác vuông BDE)
AI = EC (tam giác DAI = tam giác DEC)

[TEX]\Rightarrow [/TEX]AB + AI = BE + EC
[TEX]\Leftrightarrow [/TEX]BI = BC

Gọi P là giao điểm giữa BD và IC

Chứng minh tam giác BPI = tam giác BPC (c.g.c)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] góc BPI = góc BPC (2 góc tương ứng)

Mà góc BPI + góc BPC = [TEX]180^o[/TEX] [TEX]\Rightarrow [/TEX]góc BPI = góc BPC = [TEX]90^o[/TEX] hay BD vuông góc IC tại P (đpcm)
 
Top Bottom