Hình 7

L

longlongago

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC cân ở A. Lấy điểm D, E trên cạnh BC sao cho BD = DE = EC = $\frac{1}{3}$BC.
a) CM: Tam giác ADE cân.
b) Kẻ BM vuông góc với AE tại M ; CN vuông góc với AD tại N.
CM: BM = CN.
c) CM: MN = BC.

Bài 2: Cho tam giác ABC góc A = $90^o$, AB < AC. Kẻ AH vuông góc với BC tại H. Tia p/g của góc ABM cắt AH, AC lần lượt tại D và E.
a) CM: AE = AD.
b) Qua A kẻ AK vuông góc Với DE tại K, Tia AK cát BC ở M. CM: BA = BM và AH // ME.
c) Biết BH = HM. Tính góc KAE.
d) CM: DM // AC.
 
T

thangvegeta1604

1) a. Vì $\large\Delta ABC$ cân tại A\Rightarrow AB=AC và $\hat{B}=\hat{C}$
Kết hợp với gt BD=CE\Rightarrow $\large\Delta ABD=large\Delta ACE$ (c.g.c)
\Rightarrow AD=AE\Rightarrow \$large\Delta ADE$ cân tại A.
b. Vì $\large\Delta ABD=\large\Delta ACE$\Rightarrow $\widehat{BAD}=\widehat{CAE}$
\Rightarrow $\widehat{BAD}+\widehat{DAE}=\widehat{CAE}$+$\widehat{DAE}$
\Rightarrow $\widehat{BAE}=\widehat{CAD}$
Xét $\large\Delta ABM$ và $\large\Delta ACN$:
$\hat{M}=\hat{N}=90^0$
AB=AC (?)
$\widehat{BAM}=\widehat{CAN}$ (cmt)
\Rightarrow $\large\Delta ABM=\large\Delta ACN$ (ch-gn).
\Rightarrow BM=CN.
c. Hình như MN không bằng BC.
2) Điểm M ở đâu vậy bạn?
 
A

anh_em_02

1) a. Vì $\large\Delta ABC$ cân tại A\Rightarrow AB=AC và $\hat{B}=\hat{C}$
Kết hợp với gt BD=CE\Rightarrow $\large\Delta ABD=large\Delta ACE$ (c.g.c)
\Rightarrow AD=AE\Rightarrow \$large\Delta ADE$ cân tại A.
b. Vì $\large\Delta ABD=\large\Delta ACE$\Rightarrow $\widehat{BAD}=\widehat{CAE}$
\Rightarrow $\widehat{BAD}+\widehat{DAE}=\widehat{CAE}$+$\widehat{DAE}$
\Rightarrow $\widehat{BAE}=\widehat{CAD}$
Xét $\large\Delta ABM$ và $\large\Delta ACN$:
$\hat{M}=\hat{N}=90^0$
AB=AC (?)
$\widehat{BAM}=\widehat{CAN}$ (cmt)
\Rightarrow $\large\Delta ABM=\large\Delta ACN$ (ch-gn).
\Rightarrow BM=CN.
c. Hình như MN không bằng BC.
2) Điểm M ở đâu vậy bạn?

AB=AC làm sao tính được hai tam giác bằng nhau theo trường hợp ch-gn
 
Top Bottom