Hình 7

H

hopeyou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng xx',yy',zz' cắt nhau tại O. Trên các tia Ox,Oy,Oz theo thứ tự lấy các điểm A,B,C. Trên các tia Ox',Oy',Oz' lấy các điểm theo thứ tự lần lượt là A',B',C' sao cho OA=OA',OB=OB',OC=OC'

a, C/m: tam giác ABC= A'B'C'
b, Giả sử 3 điểm A,B,C thẳng hàng, c/m A',B',C' cũng thẳng hàng
 
H

hiensau99

Bài này đơn giản, khỏi vẽ hình

a, + CM $\Delta AOB= \Delta A'OB'$ (cgc) $\to AB=A'B'$ (2 cạnh tương ứng)

+ CM $\Delta BOC= \Delta B'OC'$ (cgc) $\to BC= B'C'$ (2 cạnh tương ứng)

+CM $\Delta AOC = \Delta A'OC'$ (cgc) $\to AC= A'C'$ (2 cạnh tương ứng)

+CM $\Delta ABC = \Delta A'B'C'$ (ccc) (đpcm)

b, + TH 1: A nằm giữa C và B thì $AC+ BA= BC $. Hay $A'C'+ B'A'= B'C'$

$\to A'; B'; C' $ thẳng hàng

+ TH2: B nằm giữa A và C thì $BC+ BA= AC $. Hay $B'C'+ B'A'= A'C'$

$\to A'; B'; C' $ thẳng hàng


+ TH3: C nằm giữa A và B thì $BC+ CA= AB $. Hay $B'C'+ C'A'= A'B'$

$\to A'; B'; C' $ thẳng hàng


Vậy với A;B;C thẳng hàng thi A'; B'; C' luôn thẳng hàng (đpcm)
 
Top Bottom