Hình 7

N

nguoixcodoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC gọi D, E, F theo thứ tự là trung điểm của BC, AC, AB. Ở phía ngoài của tam gáic đó vẽ các đoạn thẳng FK [TEX]\perp[/TEX] FA và FK = FA, EG [TEX]\perp[/TEX] EA và EG = EA

a) C/m tam giác KFD = tam giác DEG

b) tam giác DKG vuông D
 
M

muzik1999

bạn ơi bạn phải viết hẳn đề của nó ra chứ mà viết tam giác ABC là tam giác gì ?
 
M

muzik1999

Kẻ KB = KA và GA = GC và => KB=GC
Xét tam giác KAB và GAC.
AK=AG
BK=CG
Góc K=Góc G
=>KF=GE
=>F=E
Bắt buộc FD=ED
=>TG FKD=TG EGD
vì FK=EG
FD=ED
F=E
 
H

hiensau99

Cho tam giác ABC gọi D, E, F theo thứ tự là trung điểm của BC, AC, AB. Ở phía ngoài của tam gáic đó vẽ các đoạn thẳng FK [TEX]\perp[/TEX] FA và FK = FA, EG [TEX]\perp[/TEX] EA và EG = EA

a) C/m tam giác KFD = tam giác DEG


scaled.php


a, + F và D là trung điểm AB và BC $\Longrightarrow FD//AC; \ FD = \frac{AC}{2}= AE=EC$. Mà AE=EG nên $AE=EC=EG= DF$

+ E và D là trung điểm AB và BC $\Longrightarrow ED//AB; \ ED = \frac{AB}{2}= AF=FB$. Mà AF=KF nên $ED=AF=FB=KF $

+ Ta có $FD//AC \Longrightarrow \widehat{F_1}= \widehat{A_1}$ (1)

+ Ta có $ED//AB \Longrightarrow \widehat{E_1}= \widehat{A_1}$ (2)

+ Từ (1) và (2) ta có $\widehat{F_1} =\widehat{E_1} \Longrightarrow \widehat{F_1} +90^o=\widehat{E_1}+90^o \Longrightarrow \widehat{KFD} =\widehat{DEG}$

+ Xét $\Delta KFD$ và $\Delta DEG$ ta có
$KF= DE$ (CM trên)
$EG= DF$ (Cm trên)
$\widehat{KFD} =\widehat{DEG} $ (CM trên)
$ \Longrightarrow \Delta KFD= \Delta DEG$ (cgc) (đpcm)

b, + Ta có: $\Delta KFD= \Delta DEG \Longrightarrow \widehat{D_1} =\widehat{G_1} $ (2 góc tương ứng)

+ ta có $DF // AC \Longrightarrow \widehat{FDM} =\widehat{M_2} $

+ $\Delta EMG$ vuông ở $E$ nên $ \widehat{G_1} +\widehat{M_2}= 90^o = \widehat{D_1} + \widehat{FDM} = \widehat{KDG} $

+Vậy $\Delta KDG$ vuông ở D (đpcm)

 
M

muzik1999

sorry bạn nha mình konf kém lém sorry bạn nha !
********************************************************
 
Top Bottom