[Hình 7] Tổng ba góc của một tam giác

X

xtyle_lovely00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tính các góc của 1 tam giác ABC

Biết góc A = 2 góc B
Và góc B = 2 góc C

Bài 2 : Tính các góc của 1 tam giác ABC

Biết : Góc A - Góc B =
eq.latex


Góc B - Góc C =
eq.latex


Bài 3 : Tính các góc của 1 tam giác ABC

Biết góc ngoài đỉnh A = 3 góc B

Góc C =
eq.latex
góc A
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Bài 1:
+ Ta có : $\widehat{A}= 2 \widehat{B}= 2. 2. \widehat{C}= 4 \widehat{C}$

+ $\triangle ABC$ có $\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}=180^o $

Hay $ 4 \widehat{C}+2 \widehat{C} +\widehat{C}= 7 \widehat{C}= 180^o$

$\Longrightarrow \widehat{C}= 25 \dfrac{5}{7} ^o$

Thay vảo $\widehat{A}=4 \widehat{C}; \widehat{B}=2 \widehat{C} $ ta có $\widehat{A}=102 \dfrac{6}{7} ^o; \widehat{B}=51 \dfrac{3}{7} ^o$

Bài 2:

+ Ta có $\widehat{B}- \widehat{C}=18^o \Longrightarrow \widehat{B} = 18^o+\widehat{C}$

+ Ta có $\widehat{A}- \widehat{B}=18^o \Longrightarrow \widehat{A} = 18^o+\widehat{B}= 18^o+18^o+\widehat{C}=36^o+ \widehat{C}$

+ $\triangle ABC$ có $\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}=180^o $

Hay $36^o+ \widehat{C}+18^o+\widehat{C}+\widehat{C}=180^o \Longrightarrow 3. \widehat{C}= 126^o \Longrightarrow \widehat{C}= 42^o$

Thay vào $ \widehat{A} =36^o+ \widehat{C}= 36^o+42^o= 78^o$; $ \widehat{B} = 18^o+\widehat{C}= 42^o+18^o= 60^o$

Bài 3:
+ $\triangle ABC$ có $\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}=180^o $ (1)

$\Longrightarrow \widehat{B}+ \widehat{C}= 180^o- \widehat{A}$

+Theo bài ra ta có: $180^o- \widehat{A} = 3 \widehat{B} \Longrightarrow \widehat{B}+ \widehat{C} = 3 \widehat{B} $

$\Longrightarrow \widehat{C} = 2 \widehat{B} \Longrightarrow \widehat{B} = \dfrac{\widehat{C} }{2} $ (2)

+ Ta có $\widehat{C}=\dfrac{4}{3}\widehat{A} \Longrightarrow \widehat{A}= \dfrac{3}{4}\widehat{C}$ (3)

+ Thay vào (1) ta có

$\dfrac{3}{4}\widehat{C}+\dfrac{\widehat{C} }{2}+\widehat{C}=180^o \Longrightarrow 2\dfrac{1}{4} \widehat{C}=180^o \Longrightarrow \widehat{C}=80^o$

+ Thay vào (2); (3) ta sẽ có $ \widehat{A}= 60^o ; \widehat{B}=40^o$








 
Top Bottom