[Hình 7] $ Toán Khó $

N

ngochaipro123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc xOy nhọn.Trên tia phân giác Oz của góc xOy lấy điểm A. Kẻ AB vuông góc Ox tại B.
Trên tia Oy lấy điểm C sao cho OC=OB
a. Chứng minh [tex]\large\Delta[/tex]OCA=[tex]\large\Delta[/tex]OBA và AC vuông góc với Oy
b. D là điểm nằm giữa O và B.Trên tia đối của tia CO,lấy điểm E sao cho CE=BD
Chứng minh $\widehat{BAD}$=$\widehat{CAE}$
c.Kẻ AF vuông góc với DE tại F ,AF cắt tia Oy tại H.
Chứng minh [tex]\large\Delta[/tex]DHE cân
d. Chứng minh ba điểm B,F,C thẳng hàng.
 
G

giang_12120

a) ta dễ dàng chứng minh tg OCA = tg OBA (c.g.c)
=> \{OCA}=\{OBA}. Mà \{OBA}=90 độ =>\{OCA}= 90 độ hay OC vuông góc với Oy
b) chứng ming tgDBA = tg EAC (c.g.c)
 
N

nhuquynhdat

c) CM $\Delta ABD= \Delta ACE (c-g-c) $

$\to AD=AE \to \Delta ADE$ cân tại A

$AF \perp DE \to AF$ là trung trực của DE

Mà $H \in AF \to HD=HE \to \Delta DEH$ cân tại H
 
Top Bottom