[Hình 7] Toán CM

H

huypc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác DEF có DE=DF=10cm,EF=12cm.Gọi H là trung điểm EF.
a)Chứng minh tam giác DEH=tam giác DFH
b)tính độ dài đoạn DH
c)Kẻ HA vuông góc với DE(a thuộc DE).Kẻ HB vuông góc với DF(B thuộc DF).Chứng minh tam giác HAB là tam giác cân.
d)chứng minh AB//EF
2.Cho tam giác ABC.Gọi M là trung điểm của BC.Qua C vẽ đường thẳng vuông góc với AC cắt AM tại K.Trên đoạn thẳng AM lấy điểm I sao cho MK=MI
a)Chứng minh tam giác BIM=tam giác CKM
b)Chứng minh BI vuông góc AC
3.Cho tam giác ABC có AB=20cm;AC=15cm;BC=25cm.Kẻ AH vuông góc với BC.
a)Chứng minh tam giác ABC vuông.
b)Tính AH,CH biết BH=9cm
4.Cho tam giác ABC cân tại A(AB=AC):M là trung điểm BC.Kẻ MD vuông góc với AB(D thuộc AB):ME vuông góc với AC(E thuộc AC)
A)Chứng minh tam giác MDB=tam giác MEC
b)Chứng minh tam giác ADE là tam giác cân
c)Chứng minh DE song song với BC
d)Chứng minh AM vuông góc DE
5.Cho tam giác ABC vuông ở A và BE là tia phân giác của góc B(E thuộc AC.)Kẻ EH vuông góc với BC tại H.Gọi K là giao điểm của AB và HE.
a)Chứng minh tam giác ABE=tam giác HBE.Suy ra BH=BA
b)Chứng minh Ek=EC
c)Cho góc B=50 độ.Tính góc AKE
D)Cho AB=12cm:EH=5cm.Tính BE
e)chứng minh BE vuông góc với AH
------Tks-------
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Mình sẽ làm từng bài trước. Và mình chỉ gợi ý chứng minh còn phần chứng minh bạn tự làm không được thì nói lại cho mình :)
Bài 1.
rtqfya

a)
$\Delta DEH=\Delta DFH$(c.c.c)(biết cạnh nào rồi nhé!)
b)
Bạn xét một trong hai tam giác trên để tìm độ dài DH và áp dụng định lý Py-ta-go
c)
$\Delta EAH=\Delta HBF$(cạnh huyền và góc nhọn E và F)
Suy ra: HA=HB
$\Delta HAB$ có:
HA=HB
\Rightarrow $\Delta HAB$ cân tại H
d)
Bạn sẽ chứng minh DAB cân bằng cách xét hai tam giác HAD và HBD
$\widehat{A}=\widehat{B}=\frac{180^o-\widehat{D}}{2}(1)$
$\widehat{E}=\widehat{F}=\frac{180^o-\widehat{D}}{2}(2)$
Từ (1) và (2) suy ra:
$\widehat{A}=\widehat{E}$
Mà hai góc này ở vị trí đồng vị
Nên suy ra: AB//EF
 
P

phuongpupil2

Lời giải

bài 2:
a) xét 2 tam giác BMI và CMK ta có :
MI=MK
góc BMI = CMK (đối đỉnh)
BM=MC
\Rightarrow dpcm (1)
b) TỪ (1) \Rightarrow góc BIM = CKM
mà 2 góc này sole trong vs nhau
\Rightarrow BI song song vs CK
mà CK vuông góc vs AC
\Rightarrow dpcm
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Bài 3:
a,Ta có: Nếu
[TEX]AC^2+AB^2=BC^2[/TEX] thì tam giác ABC vuông
hay 15^2+20^2=625=25^2
Vậy tam giác ABC vuông
b, Cậu xem lại cái đề đi hình như sai rồi
 
Last edited by a moderator:
P

phuongpupil2

Bài 3:
a,Ta có: Nếu
[TEX]AC^2+AB^2=BC^2[/TEX] thì tam giác ABC vuông
hay 15^2+20^2=625=25^2
Vậy tam giác ABC vuông
b, Cậu xem lại cái đề đi hình như sai rồi
phần b ta có \widehat{BAC}= 90^{\circ} \Rightarrow H\epsilon BC
\Rightarrow BH + HC = BC \Rightarrow CH = BC - BH = 25 - 9 = 16
S_{ABC}= (AB \times AC)\div 2 = (AH \times BC)\div 2
\Leftrightarrow (AB \times AC) = (AH \times BC)
\Leftrightarrow 20 \times 15 = AH \times 25
\Rightarrow tính rồi ra kết quả ( do dạo này hỏng con máy tính bỏ túi nên lười tính toán :))
em soạn = http://www.codecogs.com/latex/eqneditor.php nên đoạn kí hiệu copy từ đây rồi paste ra xem ở dưới nó dịch. Thành viên mới lập nên không biết góc công thức toán học
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom