[Hình 7] Toán chứng minh hai góc bằng nhau

C

concocoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC có: AB<AC;phân giác AD, 3 đường phân giác đồng qui tại I, H là hình chiếu của I trên cạnh BC. CMR:
a)$\widehat{BIH}=\widehat{CID}$
b)$\widehat{BIC}=\frac{1}{2}:\hat{A} + 90^0$

ths trước nha

CHÚ Ý CÁCH ĐẶT TIÊU ĐỀ
ĐÃ SỬA
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Hình tự vẽ nhé
a, [TEX]\widehat{CID} = \widehat{ACD} + \widehat{CAD}[/TEX] ( góc ngoài \Delta ACD)
= [TEX]\hat{C} /2 + \hat{A} /2[/TEX] ( CD là phân giác; AD là phân giác)
= ( 180 - [TEX]\widehat{ABC}[/TEX]) / 2
= 90 độ - [TEX]\widehat{IBH}[/TEX] = [TEX]\widehat{BDH} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

câu b, nè
$ \widehat{BIC} = \widehat{BID} + \widehat{CID} $
= $\widehat{ABI} + \widehat{BAI} + \widehat{CAD} + \widehat{ACD} $
=$ \dfrac{\widehat{ABC} }{2} $ + $\widehat{BAC}$ + $\dfrac{\widehat{ACB} }{2}$
= $ \dfrac{\widehat{ABC} + \widehat{BAC} + \widehat{BAC} +\widehat{ ACB} }{2} $
=$ \dfrac{\widehat{BAC}}{2} + \dfrac{180^0}{2}$
= $ \dfrac{\widehat{BAC}}{2} + 90^0 $
 
Top Bottom