[Hình 7] Tính góc

C

ctpntk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC cân tại A, góc A= 20độ. Trên AB lấy D sao cho AD= BC. Tính góc DCB.?
2. Tam giac ABC,B=70,C=50. M nằm trên AC sao cho ABM=20* , N nằm trên AB sao cho ACN = 10*. D là gđiem của BM và CN. Tính MND.
Chú ý ghi đầy đủ tiêu đề!
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

thienbinhgirl

1, Vẽ điểm G nằm trong tam giác ABC sao cho tam giác GBC là tam giác đều.
- BC = AD (gt) và BC = CG (tam giác GBC là tam giác đều) => CG = AD (1)
- Tam giác ABC cân ở A có góc ở đỉnh bằng 20 độ (gt) nên mổi góc đáy bằng (180 -20) : 2 = 80 (độ.) hay góc ACB bằng 80 độ.
Góc GCA = góc ACB – góc GCB = 20 (độ).
Từ đó Góc GCA = góc DAC (2)
AC chung (3)
Từ (1), (2) và (3) ta suy ra tam giác DCA = tam giác GAC (c.g.c) => góc DCA = góc GAC ( 4)
- Tam giác AGB = tam giác AGC (c.c.c)
=> góc BAG = CAG = góc BAC : 2 = 10 (độ) (5)
Từ (4) và (5) ta suy ra góc DCA = 10 độ
Do đó góc DCB = góc ACB – góc DCA = 70 (độ)
 
D

duc_2605

2. Tam giac ABC,B=70,C=50. M nằm trên AC sao cho ABM=20* , N nằm trên AB sao cho ACN = 10*. D là gđiem của BM và CN. Tính MND.
góc NCB = $\widehat{ACB} - \widehat{NCA} = 40^o$
góc BNC = $180^o - 70^o - 40^o = 70^o$
góc NDB = $180^o - 20^o - 70^o = 90^o$
Góc NDM = $180^o - 90^0 = 90^0$ (kề bù)
 
Top Bottom