[Hình 7] Tính góc

N

nuthangiotuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài: Cho $\triangle ABC$ có $AD \bot BC$, $CE \bot AB$. $AH =BC$. Tính $\hat{BAC}$

7ylae8B.png
 
Last edited by a moderator:
P

pro3182001

Bài: Cho $\triangle ABC$ có $AD \bot BC$, $CE \bot AB$. $AH =BC$. Tính $\hat{BAC}$

7ylae8B.png

ta có góc BAD=góc ECB( 2 góc tương ứng vuông góc)
tam giác EAH và tam giác ECB có
góc BAD=góc ECB
AH=BC
góc AEH= góc CEB
\Rightarrow tam giác EAH = tam giác ECB
\Rightarrow AE=EC(2 cạnh tương ứng)
\Rightarrow tam giác AEC là tam giác vuông cân
\Rightarrow góc BAC=(180 độ-90 độ):2=45 độ
nhớ thanks nha :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
N

nhuquynhdat

Xét $\Delta EAH$ và $\Delta ECB$ có:

$\widehat{AEH}=\widehat{CEB}=90^o$

$AH=CB$

$\widehat{AHE}=\widehat{CBE}$ (cung phụ $\widehat{EAH}$)

$\Longrightarrow \Delta EAH = \Delta ECB(Ch-Gn)$

$\Longrightarrow AE=EC \Longrightarrow \Delta AEC$ cân tại E

Mặt khác lại có: $EC \perp AB \Longrightarrow \Delta AEC$ vuông cân tại E $\Longrightarrow \widehat{BAC}=45^o$
 
D

duc_2605

Đầu tiên bạn cm:
$\widehat{HAC} = \widehat{HBC}$ (ĐL 3 góc trong tg)
$\widehat{HCB} = \widehat{HAB}$ (Tổng 3 góc...)
Sau đó:
$90^0+\widehat{KAB} = \widehat{AHC}$ (góc ngoài tg)
$90^0+\widehat{KAC} = \widehat{AHB}$ (góc ngoài tg)
$\widehat{HAB} + \widehat{HAC} = \widehat{HCB} + \widehat{HBC} = \widehat{BHC}$
Cộng vế thì: $180^0 + 2(\widehat{HAB} + \widehat{HAC}) = 360^0$
\Rightarrow ...
 
Top Bottom