hinh 7 tam giac can

  • Thread starter tieuthu_bongbong
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,242

V

vuduyhungchuot

Bài này quen quen :D!
a)Vì tam giác BAD và tam giác ACE đều và tam giác ABC vuông cân tại A
=> BD=AB=AC=CE
và [TEX]\hat{DBC}=\hat{ECB}=45^o+60^o=105^o[/TEX]
Xét [TEX]\large\Delta BDC[/TEX] và [TEX]\large\Delta CEB[/TEX] có:
+) BD=CE
+) [TEX]\hat{DBC}=\hat{ECB}[/TEX]
+) BC chung
=> [TEX]\large\Delta BDC=\large\Delta CEB[/TEX]
=> BE=CD (ĐPCM)
 
M

minhanh28

b,+ ABD\triangle ABD đều nên BAC^=60o\hat{BAC}=60^o nên DAC^=150o\hat{DAC}=150^o
+ ta có AC=AD nên tam giác ADC cân và DCA^=15o\hat{DCA}=15^o vậy BCI^=30o\hat{BCI}=30^o
+ tương tự IBC^=30o\hat{IBC}=30^o vậy BIC^=120o\hat{BIC}=120^o

~~> Chú ý: Sử dụng latex. Học ở đây, viết chữ TV có dấu
p.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bài này quen quen :D!
a)Vì tam giác BAD và tam giác ACE đều và tam giác ABC vuông cân tại A
=> BD=AB=AC=CE
và [TEX]\hat{DBC}=\hat{ECB}=45^o+60^o=105^o[/TEX]
Xét [TEX]\large\Delta BDC[/TEX] và [TEX]\large\Delta CEB[/TEX] có:
+) BD=CE
+) [TEX]\hat{DBC}=\hat{ECB}[/TEX]
+) BC chung
=> [TEX]\large\Delta BDC=\large\Delta CEB[/TEX]
=> BE=CD (ĐPCM)




Phần này còn 1 cách khác nè :
- Ta có góc DAC = góc BAE = 90* + 60* = 150*
- Xét tam giác DAC và tam giác BAE
có DA = BA (gt)
góc DAC = góc BAE ( CM trên )
AC = AE (gt)
=> Tam giác DAC = tam giác BAE (c.g.c)
=> CD = BE ( 2 cạnh tương ứng )
 
Top Bottom