hinh 7-tam giac can , tam giac deu

K

ke0be0b0ng

tớ nghĩ bài này cũng khá đơn giản
a) ta tính được số đo góc B bằng công thức (180 độ - góc A)/2 vì tam giác ABC cân tại A
Tương tự vì AD=AE nên tam giác ADE cân tại A nên số đo góc ADE= (180độ - góc A)/2
Suy ra: Góc B= góc ADE
mặt khác hai góc này ở vị trí so le trong nên DE//BC
( chú thích nếu bạn học định lý Ta-lét rồi thì áp dụng vào bài này nhanh hơn đấy)
b) tam giác MBD= tam giác MCE
AB=AC; AD=AE nên AB-AD=AC-AE hay DB=EC (1)
M là trung điểm BC nên MB=MC (2)
Xét tam giác MBD và tam giác MCE có (1);(2) và góc B= góc C(vì tam giác ABC cân tại A)
Suy ra tam giác MBD=tam giác MCE(c.g.c) (*)
c) từ (*) ta có MD=ME
Xét tam giác ADM và tam giác AEM có 3 cạnh tương ứng bằng nhau nên bằng nhau

Chúc bạn học tốt môn toán
 
T

tieuthu_bongbong

cam on ke0be0b0ng da giup minh nha, nhung minh cung lam duoc roi. Du sao cung can on nha!
 
S

sonmap98

tớ nghĩ bài này cũng khá đơn giản
a) ta tính được số đo góc B bằng công thức (180 độ - góc A)/2 vì tam giác ABC cân tại A
Tương tự vì AD=AE nên tam giác ADE cân tại A nên số đo góc ADE= (180độ - góc A)/2
Suy ra: Góc B= góc ADE
mặt khác hai góc này ở vị trí so le trong nên DE//BC
( chú thích nếu bạn học định lý Ta-lét rồi thì áp dụng vào bài này nhanh hơn đấy)
b) tam giác MBD= tam giác MCE
AB=AC; AD=AE nên AB-AD=AC-AE hay DB=EC (1)
M là trung điểm BC nên MB=MC (2)
Xét tam giác MBD và tam giác MCE có (1);(2) và góc B= góc C(vì tam giác ABC cân tại A)
Suy ra tam giác MBD=tam giác MCE(c.g.c)
c) từ ta có MD=ME
Xét tam giác ADM và tam giác AEM có 3 cạnh tương ứng bằng nhau nên bằng nhau

Chúc bạn học tốt môn toán
 
Top Bottom