[Hình 7] Tam giác cân tam giác đều và tính số đo góc

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 2,185

R

riverflowsinyou1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC có AH vuông góc BC và $\hat{BAH}$=2.$\hat{C}$. Tia phân giác của $\hat{B}$ cắt AC ở E. Tia phân giác cuar $\hat{BAH}$ cắt BE tại I.
a) Chứng minh tam giác AIE vuông cân ( câu này mình làm được rồi )
b) Chứng minh HE là tia phân giác của $\hat{AHC}$
2) Cho tam giác ABC có $\hat{A}$=120*. Đường phân giác AD và tia phân giác góc ngoài tại C cắt đường thẳng AB ở K. Gọi E là giao điểm của DK và AC. Tính số đo góc BED
3) Cho tam giác ABC có $\hat{A}$=120* có đường phân giác AD;BE;CF
a) Chứng minh rằng DE là tia phân giác góc ngoài của tam giác ADB
b) Tính số đó góc EDF
Mọi người giúp mình nhanh nhiều sắp nộp rồi giúp mình nhanh nha ...............8-X
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Câu 3:

a)Kẻ Ax là tia đối của AB

CM: AC là phân giác của $\widehat{DAx}$

Lại có BE là p/g $\widehat{ABD}$ mà BE cắt AC tại N $\to DE$ là p/g $\widehat{ADC}$

(cái này hình như là 2 đường phân giác góc ngoài và 1 đg` p/g góc trong cắt nhau tại 1 điểm)

b) Tương tự câu a, CM DF là p/g $\widehat{ADB} \to \widehat{EDF}=90^o$
 
R

riverflowsinyou1

Chị ơi

Câu 3:

a)Kẻ Ax là tia đối của AB

CM: AC là phân giác của $\widehat{DAx}$

Lại có BE là p/g $\widehat{ABD}$ mà BE cắt AC tại N $\to DE$ là p/g $\widehat{ADC}$

(cái này hình như là 2 đường phân giác góc ngoài và 1 đg` p/g góc trong cắt nhau tại 1 điểm)

b) Tương tự câu a, CM DF là p/g $\widehat{ADB} \to \widehat{EDF}=90^o$

Chị ơi trình bày rõ hơn đi ...............................................................
 
C

congchuaanhsang

1, b, Kẻ Ax là tia đối của tia AB

$\hat{xAC}$=$\hat{ACB}+\hat{ABC}$

$\hat{EAH}$=$90^0-\hat{ACB}$

Mà $\hat{HAB}+\hat{HBA}=90^0$\Leftrightarrow$2\hat{ACB}+\hat{ABC}=90^0$

\Leftrightarrow$90^0-\hat{ACB}=\hat{ABC}+\hat{ACB}$

\Leftrightarrow$\hat{xAC}=\hat{EAH}$

\RightarrowAE là tia phân giác góc ngoài tại A của $\Delta$ABH

Xét $\Delta$ABH có BE là phân giác góc trong tại B ; AE là phân giác góc ngoài tại A

\RightarrowHE là phân giác góc ngoài tại H

\Rightarrow$\hat{EHA}=45^0$
 
Top Bottom