[Hình 7] Pi-ta-go

8

816554

Cho tam giác cân ABC, AB=AC=17cm. Kẻ BD vuông góc với AC. Tính cạnh đáy BC, biết BD=15cm.(định lí PITAGO)cố gắng làm đi

[TEX] \bigtriangleup ABD[/TEX] vuông ở D (có BD vuông với AC)
\Rightarrow theo định lí Py-ta-go ta có:
[TEX]AB^2[/TEX] = [TEX]AD^2[/TEX] + [TEX]DB^2[/TEX]
[TEX]AD^2[/TEX] = [TEX]AB^2[/TEX] - [TEX]DB^2[/TEX]
[TEX]AD^2[/TEX] = [TEX]17^2[/TEX] - [TEX]15^2[/TEX]
[TEX]AD^2[/TEX] = 289 -225
[TEX]AD^2[/TEX] = 64
\Rightarrow AD = 8

ta có:
AD+DC=AC(D nằm giữa A và C)
DC =AC -AD
DC =17 - 8
DC = 9

[TEX] \bigtriangleup BDC[/TEX] vuông tại D (có BD vuông với AC)
\Rightarrow theo định lí Py-ta-go, ta có:
[TEX]BC^2[/TEX] = [TEX]BD^2[/TEX]+[TEX]DC^2[/TEX]
[TEX]BC^2[/TEX] = [TEX]15^2[/TEX]+[TEX]9^2[/TEX]
[TEX]BC^2[/TEX] = 225 + 81
[TEX]BC^2[/TEX] = 306
BC =[TEX]\sqrt{ 306}[/TEX]
 
Top Bottom