[Hình 7] Ôn tập học kì I

A

a4leloi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có góc B= 60 độ, hai đường phân giác AD, CE cắt nhau ở O. Tính các góc tam giác DOE.


2. Cho tam giác ABC, góc A < 90 độ, trên nửa mặt phẳng bờ chưa C có bờ là đường thằng AB, kẻ AB vuông góc với AE và AE= AB. Trên nửa mặt phẳng không chưa B có bờ là AC kẻ BD vuông góc với AC và AC=BD. Nối E với D. Gọi M là trung điểm của BC, N là trung điểm của ED. Chứng minh:
a- tam giác ABC= tam giác AED
b- tam giác AMC= tam giác AND


3. Qua trung điểm M của AB có xx' vuông góc với AB, trên tia Mx lấy hai điểm C và D (C nằm giữa) trên tia Mx' lấy E cắt M. Chứng minh:
a-AC= AB
b- tam giác ACD= tam giác BCD
c- \{EAD} = \{EBD}

Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

3) a. Sai đề.
b. Xét ΔAMC\large\Delta AMCΔBMC\large\Delta BMC
AM=BM (M là trung điểm của AB)
AMC^=BMC^=900\widehat{AMC}=\widehat{BMC}=90^0 (xx' vuông góc với AB tại M)
MC: cạnh chung.
\Rightarrow ΔAMC=ΔBMC\large\Delta AMC=\large\Delta BMC (c.g.c)
\Rightarrow AC=BC (2 cạnh tương ứng) và ACM^=BCM^\widehat{ACM}=\widehat{BCM} (2 góc tương ứng) (1)
ACM^+ACD^=BCM^+BCD^\widehat{ACM}+\widehat{ACD}=\widehat{BCM}+\widehat{BCD} (=1800180^0) (2)
Từ (1) và (2) suy ra ACD^=BCD^\widehat{ACD}=\widehat{BCD}
Xét ΔACD\large\Delta ACDΔBCD\large\Delta BCD
AC=BC (cmt)
ACD^=BCD^\widehat{ACD}=\widehat{BCD} (cmtt)
CD: cạnh chung.
\Rightarrow ΔACD=ΔBCD\large\Delta ACD=\large\Delta BCD (c.g.c)
 
R

riverflowsinyou1

1)

Do B=60=>A+C=120=>(A+C)/2=60 hay ECD+DAE=180 hay ECA+DOA=60=>AOC=120 mà AOC=EOD đối đỉnh suy ra EOD=120
Kẻ OI là phân giác của AOC (I thuộc AC)
Dễ dàng cm đc tam giác EOA bằng tam giác AOI(g-c-g)=>EO=OI(1)
Dễ dàng cm đc tam giác OIC bằng tam giác COD(g-c-g)=>OD=OI(2)
Từ (1);(2)=>EO=OD=> tam gáic EOD cân tại O
Mà EOD=120=>OED+EDO=60 hay OED.2=60=>OED=EDO=60/2=30
Vậy EDO=OED=30;EOD=120
 
Last edited by a moderator:
A

a4leloi

trả lời

Do B=60=>A+C=120=>(A+C)/2=60 hay ECD+DAE=180 hay ECA+DOA=60=>AOC=120 mà AOC=EOD đối đỉnh suy ra EOD=120
Kẻ OI là phân giác của AOC (I thuộc AC)
Dễ dàng cm đc tam giác EOA bằng tam giác AOI(g-c-g)=>EO=OI(1)
Dễ dàng cm đc tam giác OIC bằng tam giác COD(g-c-g)=>OD=OI(2)
Từ (1);(2)=>EO=OD=> tam gáic EOD cân tại O
Mà EOD=120=>OED+EDO=60 hay OED.2=60=>OED=EDO=60/2=30
Vậy EDO=OED=30;EOD=120

Cái bài này k đc áp dụng tam giác cân. bạn nhé
 
Top Bottom