Hình 7 nè!

C

carolrido

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho tam giác ABC có góc A bằng 120 độ ,các đường phân giác AD và BE .Tính số đo góc BED?

2,Cho tam giác ABC có AH vuông BC và góc BAH bằng 2 lần góc C.Tia phân giác của góc B cắt AC ở E.
a,Tia phân giác của góc BAH cắt BE ở I
C/m:tam giác AIE vuông cân
b, C/m HE là tia phân giác của góc AHC.
:khi (35): :khi (130):
 
C

chinhphuc_math

2,Cho tam giác ABC có AH vuông BC và góc BAH bằng 2 lần góc C.Tia phân giác của góc B cắt AC ở E.
a,Tia phân giác của góc BAH cắt BE ở I
C/m:tam giác AIE vuông cân
b, C/m HE là tia phân giác của góc AHC.
:khi (35): :khi (130):


Chém luôn

a) Ta có : +)[TEX]\hat{BAH} = 2 \hat{C} =>\hat{BAI}=\hat{IAH}=\hat{C}[/TEX] (1)
+)BE là phân giác \hat{ABC}
=> [TEX]\hat{ABE}=\hat{EBC}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) => [TEX]\hat{ABE}+\hat{BAI}=\hat{EBC}+\hat{C}[/TEX]
=> [TEX]\hat{AIE}=\hat{AEI}[/TEX] (3)
+) [TEX]\hat{CAH}+\hat{C}=90^0 => \hat{CAH}+\hat{IAH}=90^0[/TEX] ( do(1) ) (4)
Từ (3) và (4) => Tam giác AIE vuông cân (đpcm)
b) Ta có : AI là phân giác [TEX]\hat{BAH}[/TEX]
AI vuông góc với AE (5)
=> AE là phân giác góc ngoài của [TEX]\hat{BAH}[/TEX] (6)
Từ (5) và(6) => E là tâm đường tròn bàng tiếp tam giác
=> HE là phân giác [TEX]\hat{AHC}[/TEX]


Đường tròn bàng tiếp tam giác đọc trong SGK hình lớp 7 cũng có


:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom