[Hình 7] Nâng cao

Q

quynhsieunhan

Cho △ABC M là t/đ BC.AD//BM, AD=BM (D,M nằm khác phía). I là trung điểm AB.C/m: M,I,D thẳng hàng.
Có: $\left\{ \begin{array}{l} AD // DM \\ AD = DM \end{array} \right.$ \Rightarrow AMBD là hình bình hành
\Rightarrow DM và AB giao nhau tại trung điểm mỗi đường
Mà: I là trung điểm AB \Rightarrow I là trung điểm DM \Rightarrow I, D, M thẳng hàng
 
V

viet_hongbang


Có: $\left\{ \begin{array}{l} AD // DM \\ AD = DM \end{array} \right.$ \Rightarrow AMBD là hình bình hành
\Rightarrow DM và AB giao nhau tại trung điểm mỗi đường
Mà: I là trung điểm AB \Rightarrow I là trung điểm DM \Rightarrow I, D, M thẳng hàng

Lời giải này không phù hợp cho bài toán lớp 7.

Chỉ cần chứng minh

[TEX]\Delta IAD = \Delta IBM (c.g.c)[/TEX]

Từ đó suy ra: [TEX]\widehat{AID} = \widehat{BIM}[/TEX] (hai góc tương ứng)

Vậy [TEX]D, I, M[/TEX] thẳng hàng.
 
Q

quynhsieunhan

Lời giải này không phù hợp cho bài toán lớp 7.

Chỉ cần chứng minh
$\triangle{IAD} = \triangle{IBM} (c.g.c)$

Từ đó suy ra: $\widehat{AID} = \widehat{BIM}$ (hai góc tương ứng)

Vậy
latex.php
thẳng hàng.
Phù hợp mà bạn.
Kì 2 lớp 7 học hình bình hành và tính chất rồi nên vẫn áp dụng cách này được mà bạn
 
Top Bottom