[Hình 7] Nâng cao

I

iamfromth

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho đoạn thẳng AB có OA=OB. Trên 2 nửa mặt phảng đối nhau bờ AB kẻ tia Ax và By sao cho [TEX]\hat{ABy}[/TEX] = [TEX]\hat{BAx}[/TEX]. Lấy C,E thuộc Ax có E nằm giữa A và C. Lấy D và F thuộc By có F nằm giữa B,D sao cho AC=BD;AE=BF.Chứng minh:
a) OC=OD và OE=Ò
b) C,O,D thẳng hàng và E,O,F thẳng hàng
c)ED=CF
2)
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

a) Xét $\large\Delta AOC$ và $\large\Delta BOD$
$\widehat{OAC}=\widehat{OBD}$ (gt)
OA=OB (gt)
$\widehat{AOC}=\widehat{BOD}$ (đối đỉnh)
\Rightarrow $\large\Delta AOC=\large\Delta BOD$ (g.c.g)
\Rightarrow OC=OD (2 cạnh tương ứng)

Xét $\large\Delta AOE$ và $\large\Delta BOF$
$\widehat{OAE}=\widehat{OBF}$ (gt)
OA=OB (gt)
$\widehat{AOE}=\widehat{BOF}$ (đối đỉnh)
\Rightarrow $\large\Delta AOE=\large\Delta BOF$ (g.c.g)
\Rightarrow OE=OF (2 cạnh tương ứng)
 
Top Bottom