[Hình 7]Một bài hình

H

harrypham

untitled-44.jpg

Kẻ DH vuông góc với AC, nối BH.
Ta có [TEX]\hat{C_1}=60^o \Rightarrow \hat{D_1}=30^o[/TEX], tam giác CHD vuông ở H nên [TEX]CH= \frac{1}{2}CD=BC[/TEX].
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác BCH cân ở H [TEX]\Rightarrow \hat{B_1}= \frac{180-120}{2}=30^o[/TEX], nên tam giác BHD cân ở H, do đó [TEX]BH=HD[/TEX].

Do [TEX]\hat{B_1}=30^o \Rightarrow \hat{B_2}=15^o= \hat{A_1}[/TEX], nên tam giác BHA cân ở H, do đó [TEX]HA=HB[/TEX].

Như vậy [TEX]HA=HD \ (=HB) \Rightarrow \triangle AHD[/TEX] vuông cân ở H.
[TEX]\Rightarrow \hat{D_2}=45^o \Rightarrow \widehat{ADB}= \fbox{75^o}[/TEX].​
 
Top Bottom