[Hình 7] mik can gap nka gjup mik nke tks các pn nhju

N

ngocanhngsl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau 1:tam giác MNP cân tại M, góc N=80 độ trên MN lấy E sao cho EM=NP tính các góc tam giác NEP.
câu 2 :tam giác ABC cân tại A trên AB lấy D trên tia đối CA lấy E sao cho BD=CE ,Ilà trung điểm DE chứng minh 3 điểm B,C,I thẳng hàng
 
K

kwonminyoung

bài 1:
tự vẽ hình nha bạn

Vì trên MN lấy E sao cho EM=NP \Rightarrow tam giác NEP cân tại N
\Rightarrow \{NEP} = \{NPE} (1)
Trong tam giác NEP có \{ENP} + \{NPE} + \{NEP} = 180 độ
Mà \{ENP} = 80 độ ( GT ) \Rightarrow \{NPE} + \{NEP} = 100 độ (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\{NPE} = \{NEP} = 50 độ
 
N

ngocbich74

Ta có NE=NP\Rightarrow$\triangle$NEP cân tại N
\RightarrowTrong $\triangle$NEP có[TEX] \hat{ENP}[/TEX]=$90_0$ và[TEX]\hat{NEP}[/TEX]=[TEX]\hat{EPN}[/TEX]=$\dfrac{180_{o}-80_{o}}{2}$ =$50_0$
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbich74

bài 2:
Gọi K là giao của BC và DE
Từ D kẻ DM//AC \Rightarrow[TEX]\hat{DMB}[/TEX]=[TEX]\hat{ACB}[/TEX]=[TEX]\hat{ABC}[/TEX]
\Rightarrow$\triangle$BDM cân tại D\RightarrowDM=DB=CE(1)
[TEX]\hat{DMC}[/TEX]=[TEX]\hat{MDE}[/TEX](2 góc so le trong ) (2)
[TEX]\hat{MKD}[/TEX]=[TEX]\hat{CKE}[/TEX](2 góc đối đỉnh) (3)
từ 1,2,3 \Rightarrow$\triangle$DMK=$\triangle$ECK\RightarrowDK=KE \RightarrowK chính là I mà B,K,C thẳng hàng \RightarrowB,I,C thẳng hàng
 
Top Bottom