[ HÌNH 7 ] Hai đường thẳng vuông góc

V

vohungnam2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 2 đường thẳng AB và CD vuông góc với nhau, OM là tia phân giác của góc BOC. a) Tính góc AOM.
b) Trên hình vẽ có bao nhiêu góc vuông, góc nhọn, góc bẹt, góc tù ? Kể tên
Bài 2: Cho góc AOB = 160 độ, vẽ trong góc này các tia OC, OD sao cho OC vuông góc OA, OD vuông góc OB
a) Chứng tỏ góc AOD = góc BOC
b) Tính góc COD
c) Kẻ OE là tia đối của tia OD. So sánh góc MOE và góc AOB
Bài 3: Cho góc AOE kề bù góc EOB, sao cho góc BOE = 135 độ. Kẻ OE vuông góc OD (OD là tia đối của tia OC). Chứng tỏ OA là tia phân giác của góc DOE
Bài 4: Cho tia MF và tia MN cắt đường thẳng xy tại O. Biết đường thẳng xy lần lượt chứa các tia phân giác của các góc MOE và NOF, biết góc MON = 90 độ. Chứng tỏ OE vuông góc với OF
 
C

chaugiang81

Bài 1: Cho 2 đường thẳng AB và CD vuông góc với nhau, OM là tia phân giác của góc BOC. a) Tính góc AOM.
b) Trên hình vẽ có bao nhiêu góc vuông, góc nhọn, góc bẹt, góc tù ? Kể tên

______________________
a.ta có:
$\widehat{BOC}= 90^o$
OM là tia phân giác nên $\widehat{COM}= 45^o$
$=>\widehat{AOM}= 90^o+ 45^o= 135^o$
b. dễ nha. tự làm :))
Bài 2: Cho góc AOB = 160 độ, vẽ trong góc này các tia OC, OD sao cho OC vuông góc OA, OD vuông góc OB
a) Chứng tỏ góc AOD = góc BOC
b) Tính góc COD

____________
a. ta thấy $\widehat{AOC}= \widehat{BOD}=90^o$
hai góc hay có góc chung là $\widehat{DOC}$ nên =>$\widehat{AOD}= \widehat{BOC}$ (dpcm)
b.
đặt $\widehat{AOD}= \hat{O_1}$
$\widehat{DOC}= \hat{O_2}$
$\widehat{BOC}= \hat{O_3}$
ta có :
$\hat{O_{1,2}}+ \hat{O_{2,3}}= 180^o$ (1)
$\hat{O_1} + \hat{O_2} + \hat{O_3}= 160^o$ (2)
trừ (1) cho (2), ta được :
$\hat{O_2}= 20^o$
hay là $\widehat{DOC}= 20^o$ (dpcm)
 
T

thangvegeta1604

3) Ta có: $\widehat{AOE}=180^0-135^0=45^0$.
$\widehat{DOE}=90^0$
\Rightarrow OA nằm giữa OD, OE và $\widehat{AOE}=\dfrac{\widehat{DOE}}{2}$.
\Rightarrow OA là phân giác góc DOE.
 
Top Bottom