[Hình 7]Giúp Pooh nha !

H

hinhacon_ha

vì tổng các góc =180=> 180= 6c=> c=30=> a=60 và b=90 vậy ra tam giác vuông còn j`. tiếp theo thi f tự giải nha.
 
T

tiendatsc

cặn kẽ nha :
Xét tam giác ABC có : [TEX]\hat{B}[/TEX] + [TEX]\hat{C}[/TEX] + [TEX]\hat{A}[/TEX] = 180 độ.
mà [TEX]\hat{A}[/TEX] = 3.[TEX]\hat{C}[/TEX]
[TEX]\hat{B}[/TEX] = 2.[TEX]\hat{C}[/TEX]
=> 2. [TEX]\hat{C}[/TEX] + [TEX]\hat{C}[/TEX] + 3. [TEX]\hat{C}[/TEX] = 180 độ
=> 6. [TEX]\hat{C}[/TEX] = 180 độ => [TEX]\hat{C}[/TEX] = 30 độ
mà [TEX]\hat{A}[/TEX] = 3.[TEX]\hat{C}[/TEX] = 3 . 30 = 60 độ
=> [TEX]\hat{B}[/TEX] = 90 độ ( quá dễ tự CM )
trong tam giác vuông có 1 góc nhọn bằng 30 độ thì cạnh đối diện = nửa cạnh huyền
=> [TEX]\frac{AB}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
=> AB = [TEX]\frac{AC}{2}[/TEX]
Xét tam giác ABC vuông tại B
=> [TEX]AC^2[/TEX] = [TEX]AB^2[/TEX] + [TEX]BC^2[/TEX] ( đ/lí py-ta-go )
=>[TEX]AC^2[/TEX] = [TEX]\frac{AC^2}{4}[/TEX] + [TEX]BC^2[/TEX]
=> [TEX]\frac{3AC^2}{4}[/TEX] = [TEX]BC^2[/TEX]
=> [TEX]\frac{BC^2}{AC^2}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
=> [TEX]\frac{BC}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh987

anh ơi
ko hỉu lém, đoạn cuối ko hỉu, cái fần =>AC^2 = \frac{AC^2}{4} + BC^2 đó đó em ko hỉu, mong anh giảng lại dùm
 
T

tiendatsc

ở trên anh đã viết : AB = [TEX]\frac{AC}{2}[/TEX] ( chỗ đó em có hiểu ko )
=> [TEX]AB^2 = \frac{AC^2}{2^2}[/TEX]
=> [TEX]AB^2 = \frac{AC^2}{4}[/TEX]
Thay vào là ra rồi còn gì :
Theo đ/lí py-ta-go thì :
[TEX]AC^2 = AB^2 + BC^2[/TEX]
thay [TEX]AB^2 = \frac{AC^2}{4}[/TEX]
=> [TEX]AC^2 = \frac{AC^2}{4} + BC^2[/TEX]
Em hiểu chưa zậy !
 
P

peter_pan96

[TEX]AC^2[/TEX] = [TEX]AB^2[/TEX] + [TEX]BC^2[/TEX] ( đ/lí py-ta-go )

[TEX]AC^2[/TEX] = [TEX]\frac{AC^2}{4}[/TEX] + [TEX]BC^2[/TEX]

(bước này là thế ở trên vào )

[TEX]\Leftrightarrow AC^2 - \frac{AC^2}{4} = BC^2 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3AC^2}{4} = BC^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3}{4} AC^2 = BC^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{BC^2}{AC^2}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]

[TEX]\frac{BC}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

thế là hiểu rùi chứ cậu :D
 
P

peter_pan96

cái đó là anh ấy nhầm giữa góc A và B thui :p...

[tex]A=3.C=90[/tex] ; [tex]B= 2.C=60[/tex]
 
T

tiendatsc

nhầm như vậy nên làm ra sai luôn phần phía dưới, kết wả sai, còn cách thì đúng, nên Linh hok post lại, chỉ nhắc thê thôi, để bạn kia còn hiểu chứ
Em ơi , em nhầm to rùi đó là anh nhầm thật về góc nhưng ko liên quan đến bài vì quan trọng ở cái góc 30 độ ý cái ấy ghi vào hay ko cũng được . Kết quả đúng đấy ko sai đâu!
 
Top Bottom