[Hình 7 ] Em có bài đễ hơn đây.

V

vananhcualo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4: Cho tam giác ABC cân tại A. trên tia đối của tia BC lấy điểm M, trên tia đối của tia CB lấy điểm N sao cho BM=CN.
a) Chứng minh tam giác AMN cân
b) Kẻ Bh vuông góc với MN (H thuộc AM), kẻ CK vuông góc với AN (K thuộc AN). Chứng minh BH=CK
c) Khi \{BAC} = 60 độ và BM=CN=BC, hãy tính số đo các góc của tam giác AMN và xác định dạng của tam giác OBC.
 
Last edited by a moderator:
T

tinyboy

- Với k=0: VT =2, không có q.
- Với k<>0: VT có tận cùng bằng 6, vế phải có tận cùng bằng 1. Không có q.
Tóm lại PT vô nghiệm.
Hết ^^
 
H

hg201td

Bài 4: Cho tam giác ABC cân tại A. trên tia đối của tia BC lấy điểm M, trên tia đối của tia CB lấy điểm N sao cho BM=CN.
a) Chứng minh tam giác AMN cân
b) Kẻ Bh vuông góc với MN (H thuộc AM), kẻ CK vuông góc với AN (K thuộc AN). Chứng minh BH=CK
c) Khi \{BAC} = 60 độ và BM=CN=BC, hãy tính số đo các góc của tam giác AMN và xác định dạng của tam giác OBC.
chị thấy bài này đề ko đúng chỗ BH vuông góc với AM đúng ko?????Mà xác định dạng của tam giác OBC vậy điểm O là j vậy......
thui giải phần a,b nhé
a) Xét 2 [TEX]\triangle ABM[/TEX] và [TEX]\triangle ACN[/TEX] có
AB=BC
[TEX]\widehat {ABM}[/TEX] = [TEX]\widehat {ACN}[/TEX]
BM=CN
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\triangle ABM[/TEX] = [TEX]\triangle ACN[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AM=AN
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\triangle{AMN}[/TEX] là tam giác cân
b) Xét 2 [TEX]\triangle ABH[/TEX] và [TEX]\triangle ACK[/TEX] có
[TEX]\widehat {AHB}[/TEX] = [TEX]\widehat {AKC}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX]
AB=AC
[TEX]\widehat {BAH}[/TEX] = [TEX]\widehat {BAK}[/TEX] (theo phần a)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\triangle ABH[/TEX] = [TEX]\triangle ACK[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] BH=CK
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
V

vananhcualo

Chết rùi. Quên mất 1 giả thiết (ặc ặc). O là giao điểm của BH và CK.
Sơri mọi người nha.^^~~
 
8

816554

Bài 4: Cho tam giác ABC cân tại A. trên tia đối của tia BC lấy điểm M, trên tia đối của tia CB lấy điểm N sao cho BM=CN.
a) Chứng minh tam giác AMN cân
b) Kẻ Bh vuông góc với MN (H thuộc AM), kẻ CK vuông góc với AN (K thuộc AN). Chứng minh BH=CK
c) Khi \{BAC} = 60 độ và BM=CN=BC, hãy tính số đo các góc của tam giác AMN và xác định dạng của tam giác OBC.

mình làm câu c cho bạn nha, câu a và b thì đã giải rồi:
vì [TEX]\bigtriangleup ABC[/TEX] là tam giác cân, có [TEX]\hat{BAC}[/TEX] =[TEX]60^0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\bigtriangleup ABC[/TEX] là tam giác cân
[TEX]\hat{ABM}[/TEX] = [TEX]120^0[/TEX] (kề bù với [TEX]\hat{ABC}[/TEX]
[TEX]\hat{ACN}[/TEX] = [TEX]120^0[/TEX] (kề bù với [TEX]\hat{ACB}[/TEX]

[TEX]\bigtriangleup ABM [/TEX] cân tại B ,AB=BM (=BC)
\Rightarrow [TEX]\hat{BMA}[/TEX] = [TEX]\hat{BAM}[/TEX] = [TEX]\frac{180^0 - \hat{ABM}}{2}[/TEX] = [TEX]30^0[/TEX]
Xét [TEX]\bigtriangleup ABM[/TEX] và [TEX]\bigtriangleup ACN[/TEX], ta có:
BM = CN (=BC)
[TEX]\hat{ABM}[/TEX]=[TEX]\hat{ACN}[/TEX] ( = [TEX]120^0[/TEX])
AB = AC
vậy [TEX]\bigtriangleup ABM[/TEX] = [TEX]\bigtriangleup ACN[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{BMA}[/TEX] = [TEX]\hat{ANC}[/TEX] = [TEX]30^0[/TEX]
do [TEX]\bigtriangleup AMN[/TEX] cân (c/m câu a)
\Rightarrow [TEX]\hat{MAN}[/TEX] = [TEX]180^0[/TEX] - 2[TEX]\hat{ANC}[/TEX]) =[TEX]120^0[/TEX]

[TEX]\bigtriangleup BOC[/TEX] là tam giác cân tại đỉnh O, vì:
Xét [TEX]\bigtriangleup HBN[/TEX] có [TEX]\hat{H}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX] và [TEX]\bigtriangleup KCM[/TEX] có [TEX]\hat{K}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX], ta có:
BN = CM ( có BC chung, BM = CN)
CK = BH (c/m câu b)
\Rightarrow [TEX]\bigtriangleup HBN[/TEX]=[TEX]\bigtriangleup KCM[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{HBC}[/TEX] = [TEX]\hat{KCB}[/TEX]
[TEX]\bigtriangleup OBC[/TEX] có [TEX]\hat{OBC}[/TEX] = [TEX]\hat{OCB}[/TEX] (cmt)
\Rightarrow [TEX]\bigtriangleup OBC[/TEX] cân tại O
 
Last edited by a moderator:
T

tinyboy

Bài 4: Cho tam giác ABC cân tại A. trên tia đối của tia BC lấy điểm M, trên tia đối của tia CB lấy điểm N sao cho BM=CN.
a) Chứng minh tam giác AMN cân
b) Kẻ Bh vuông góc với MN (H thuộc AM), kẻ CK vuông góc với AN (K thuộc AN). Chứng minh BH=CK
c) Khi \{BAC} = 60 độ và BM=CN=BC, hãy tính số đo các góc của tam giác AMN và xác định dạng của tam giác OBC.

a. Chứng minh dễ dàng 2 tam giác ABM và ACN bằng nhau (cạnh AB = AC, BM = CN, 2 góc B và C cùng bù với 2 góc bằng nhau là B và C của tam giác cân ABC)
Do đó AM = AN suy ra dpcm
b. Từ câu a: góc M bằng góc N.
Do đó 2 tam giác MHB và NCK bằng nhau (cạnh huyền - góc nhọn).
Do đó BH = CK, dpcm
c. Tam giác ABC đều.
Các tam giác AMB và ACN lần lượt cân tại B và C,.
Theo tính chất góc ngoài suy ra góc M = 1/2 . góc B = 30 độ, do đó góc N = M = 30 độ.
Suy ta góc A băng 120 độ.
Góc CBO bằng HBM (đối đỉnh) và bằng 60. Tương tự BCO bằng 60 độ,
Vậy tam giác OBC đều.
 
Top Bottom