[Hình 7]Định lý về tam giác vuông

H

hoangtrongminhduc

gọi N là hình chiếu của M trên AC
từ giả thiết bài toán ta cm đc 1 loạt các tam giác bằng nhau: AHB=AHM=ANM
=>BH=HM=MN(1)
mà BM=2BH=2HM(2) và BM=MC(3)
(1)(2)(3)=>MC=2MN=> tam giác vuông ANM có góc C=30*=>HAN=60*=>ABC=90*
100 thanks :)) :))
 
T

thinhrost1

gọi N là hình chiếu của M trên AC
từ giả thiết bài toán ta cm đc 1 loạt các tam giác bằng nhau: AHB=AHM=ANM
=>BH=HM=MN(1)
mà BM=2BH=2HM(2) và BM=MC(3)
(1)(2)(3)=>MC=2MN=> tam giác vuông ANM có góc C=30*=>HAN=60*=>ABC=90*
100 thanks :)) :))

Sao tam giác vuông MNC có MC=2MN vậy mà suy ra được $\hat C=30^o$?
 
H

hoangtrongminhduc

thì trong tam giác vuông nếu cạnh huyền bằng 2 lần 1 cạnh góc vuông thì góc hợp bởi 2 cạnh đó là góc 60*(ở đây là góc NMC) còn góc còn lại là 30*(tức là góc C ở đây)
 
H

hoangtrongminhduc

vd trong ABC tam giác vuông có cạnh hyền BC gấp 2 lần cạnh góc vuông AC
kẻ trung tuyến AM từ góc vuông A sẽ có tam giác AMC đều(trong tam giác vuông trung tuyến ứng với cạnh huyền thi bằng 1 nữa cạnh huyền)=>ACM=60*=>B=30* :)) :)) học lên cao quá rồi nên ko biết kiến thức nào lớp 7 để cm cho dễ hiểu nữa
 
V

vuivemoingay

theo mình biết đây là toán violimpic. \{ABC} = 60* (mình cũng thi violimpic:D)

giải dài lắm. sợ không ai đọc nên mình chỉ nói đáp án thôi ([-()

lạ nhỉ? sao ai cũng ra bằng 30* vậy nhỉ ???????
 
T

thinhrost1

Bạn vuivemoingay à có nhiều trường hợp nếu $AB<AC$ thì $\hat B=60^o$ còn nếu $AC<AB$ thì $\hat B=30^o$
 
Last edited by a moderator:
V

vuivemoingay

Bạn thinhrost1 này theo mình biết là AB < AC thì góc B = 60*, C = 30*; còn AB > AC thì góc B = 30* , góc C = 60*:khi (59):
Mà đầu bài có ghi AB<AC :khi (17):

Bạn xem lại giùm mình được không vậy? :khi (15):

Vì trong violimpic mình gặp bài này rồi. Điền góc B = 60* thì đáp án đúng.(đầu bài y như trên luôn)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom