[Hình 7] Dành cho HSG

R

riverflowsinyou1

giải

Bài này có 2 cách giải nhé bạn
Cách 1: Dùng đường trung bình
Trong tam giác AFE thì ta có ở 2 cạnh đáy thì B là trung điểm AF;M là trung điểm AE \Rightarrow BM là đường trung bình của tam giác AFE \Rightarrow BM//FE hay BC//FE
Trong tam giác AEG thì ta có C là trung điểm AG; M là trung điểm AE mà 2 cạnh này là 2 cạnh đáy \Rightarrow MC là đường trung bình của EG \Rightarrow MC//EG hay BC//EG
Theo tiên đề o-clit chỉ có 1 đường thẳng đi qua 1 điểm song song với đường cho trước mà BC//FE BC//EG \Rightarrow F;E;G thẳng hàng
Cách 2 ( cách giải độc đáo đấy 60% là đúng)
Trên 1 nửa mặt phẳng bờ là FG không chứa A vẽ thêm góc AFE bằng góc GFx trên Fx lấy điểm D sao cho FA=FD
Ta có [tex]\{AFE}[/tex]=[tex]\{GFD}[/tex] mà FG nằm giữa FA và FD \Rightarrow FE là phân giác của [tex]\{AFD}[/tex]
Xét tam giác AFG và tam giác DFG ta có : [tex]\{AFE}[/tex]=[tex]\{DFE}[/tex] ;FA=FD; FG cạnh chung \Leftrightarrow 2 tam giác đó bằng nhau => FG là phân giác của [tex]\{AFD}[/tex] mà FE là phân giác của [tex]\{AFD}[/tex] \Rightarrow F;E;G thẳng hàng
Mình nghĩ bạn nên chép cách 1 ấy đừng chép cách 2 chỉ xem qua thôi; đó là tính chất của đường trung bình còn cách đó thôi chứ mình chưa nghĩ chưa ra phương án nào

[SIZE="5"[B][COLOR="RoyalBlue"]]I LOVE MINH CHÂU FOREVER[/COLOR][/B][/SIZE]:khi (79):
 
Top Bottom