[Hình 7] Cuộc thi : ''Trong tam giác''

H

hatung10@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các Bạn!
Vậy là chúng ta đã sắp sửa hoàn thành phần hình học chương II. Trong chương này có khá nhiều bài hay và khó. Vì vậy bây giờ mình sẽ tổ chức một cuộc thi, thể lệ như sau :
Mình sẽ là người ra đề ( Các bạn khác có đề hay cũng có thể tham gia)
Cấu trúc như sau: Cho tam giác [...] trong tam giác, lấy điểm x sao cho [...].CMR:[...]
Các bạn sẽ là người trả lời (phần thưởng cho những ai trả lời được ít nhất là thank của mình :D)
Nếu sau 1 ngày chưa có bạn nào đưa ra câu trả lời thì mình sẽ cho đáp án và tiếp tục đưa ra bài khác
 
H

hatung10@gmail.com

Bài đầu tiên ( bao giờ cũng dễ): Cho tam giác ABC có [TEX]\widehat{A}[/TEX] = [TEX]45^0[/TEX]; AB = AC. Trong tam giác, lấy điểm M sao cho[TEX] \widehat{MBC}[/TEX] = [TEX]10^0[/TEX]; [TEX]\widehat{MCB}[/TEX] = [TEX]30^0[/TEX]. Tính [TEX]\widehat{AMB}[/TEX]
Bài số 2: Cho tam giác ABC vuông cân tại A. Trong tam giác lấy điểm E sao cho [TEX]\widehat{EAC} [/TEX]= [TEX]\widehat{ECA}[/TEX] = [TEX]15^0[/TEX]. Tính [TEX]\widehat{AEB}[/TEX]
 
T

tiasangmangtenss

Mình góp 1 bài cho zui nha!

1) Cho $\triangle$ ABC cân ở A, $\hat{A}$=$100^o$. Trong tam giác lấy điểm M sao cho $\widehat{MBC}$=$10^o$, $\widehat{MCB}$=$20^o$. Trên tia đối của AC có E sao cho CE=CB.
a)C/m $\triangle$ MBE đều
b)$\widehat{AMB}$=?
 
Last edited by a moderator:
H

hangxiti12

Bài 1: Do AB=AC nên tam giác ABC cân tại A suy ra góc B=C
Mà góc A=45 nên góc B=C =(180-45)/2 không là số tự nhiên
Cậu xem lại đề được không?
 
H

hangxiti12

Bài 2
Vẽ tam giác CDA đều (D nằm trong nửa mặt phẳng bờ AB không chứa điểm E)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]góc CAD=ACD=ADC =60 [TEX]\Rightarrow[/TEX] góc EAD =75
Ta có góc EAC=ECA =15(gt) [TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác EAC cân tại E [TEX]\Rightarrow[/TEX] EA=EC và góc AEC=180-15-15=150
xét tam giác ADE và CDE
AE=CE (cmt)
AD=CD(do tam giác ACE đều)
DE chung
suy ra tam giác ADE=CDE (ccc) [TEX]\Rightarrow[/TEX]góc AED=CED mà góc AED + CED =AEC =150 (cmt) [TEX]\Rightarrow[/TEX] góc AED=CED=75
[TEX]\Rightarrow[/TEX] góc EAD=AED [TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác AED cân tại E
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AD = DE mà AD=AC( do tam giác ACD đều)
AC=AB(gt) [TEX]\Rightarrow[/TEX]AB=AD
Do AE nằm giữa AB và AC [TEX]\Rightarrow[/TEX] góc BAE + EAC=BAC
mà góc BAC=90 (gt), góc EAC=15 [TEX]\Rightarrow[/TEX] góc BAE=75
Xét tam giác BAE và DEA có AB=DE(cmt)
góc BAE=AED (=75)
AD chung
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác BAE=DEA(cgc)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] góc BEA=CAD mà góc CAD=75
[TEX]\Rightarrow[/TEX] góc BEA =75
 
H

hangxiti12

Để mình góp cho vui 1 bài nha!
Bài 1: Cho tam giác ABC cân tại A (AB=AC) trên cạnh BC lấy D, trên tia đối của tia CB lấy E sao cho BD=CE, các đường vuông góc với BC kẻ từ D,E cắt AB,AC lần lượt tại M,N
a) cm DM=EN
b) Đường thẳng BC cắt MN tại I. cm I là trung điểm MN
c) cm Đường thẳng vuông góc MN tại I luôn đi qua 1 điểm cố định khi D thay đổi trên cạnh BC
 
H

hatung10@gmail.com

Bài 1 đổi lại đề là 80* : Cho tam giác ABC có [TEX]\widehat{A}[/TEX] = [TEX]80^0[/TEX]; AB = AC. Trong tam giác, lấy điểm M sao cho [TEX]\widehat{MBC}[/TEX] = [TEX]10^0[/TEX]; [TEX]\widehat{MCB}[/TEX] = [TEX]30^0[/TEX]. Tính [TEX]\widehat{AMB}[/TEX]
Thành thật xin lỗi các bạn!
 
T

tiasangmangtenss

Bài 1 đổi lại đề là 80* : Cho tam giác ABC có [TEX]\widehat{A}[/TEX] = [TEX]80^0[/TEX]; AB = AC. Trong tam giác, lấy điểm M sao cho [TEX]\widehat{MBC}[/TEX] = [TEX]10^0[/TEX]; [TEX]\widehat{MCB}[/TEX] = [TEX]30^0[/TEX]. Tính [TEX]\widehat{AMB}[/TEX]
Thành thật xin lỗi các bạn!

Bài này có trong sách giải nè bạn! Quyển ÔN TẬP HÌNH HỌC 7 bạn nhá!@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom