[Hình 7] CM: 3 đường đồng quy

V

vietduong2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC. Gọi E,F theo thứ tự là trung điểm của AB và AC. Trên tia đối của FB lấy
điểm P sao cho PF=BF. Trên tia đối của EC lấy điểm Q sao cho QE=CE.
a) Chứng minh:AP=AQ
b)Chứng minh P,A,Q thẳng hàng
c)Chứng minh BQ//AC và CP//AC
d) GỌI R là giao điểm của PC VÀ QB. Chứng minh chu vi tam giác PQR = 2 lần chu vi tam giác ABC
e) Ba đường thẳng AR,BP,CQ đồng quy
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

a) Xét tam giác AFP và tam giác CFB có:
AF=FC ( F là trung điểm AC)
góc AFP= góc CFB (2 góc đối đỉnh)
FP=BF( gt)
=> tam giác AFP = tam giác CFB(cgc)
=>AP=BC( 2 cạnh tương ứng) (1)
Xét tam giác AEQ và tam giác BEC có:
AE=BE ( E là trung điểm AB)
góc AEQ= góc BEC (2 góc đối đỉnh)
QE=CE( gt)
=> tam giác AEQ = tam giác BEC (cgc)
=>AQ=BC( 2 cạnh tương ứng) (2)
Từ (1) và (2)=> AP=AQ (=BC)
b)Ta có:
tam giác AFP = tam giác CFB =>góc PAF=góc FCB( 2 góc tương ứng)
tam giác AEQ = tam giác BEC => góc QAE=góc CBE( 2 góc tương ứng)
=> góc QAE+góc PAF+ góc BAC=góc FCB+góc CBE+ góc BAC
mà góc FCB+góc CBE+ góc BAC=180 độ (định lý tổng 3 góc trong tam giác)
=>góc QAE+góc PAF+ góc BAC=180 độ
hay góc QAP= 180 độ
=>Q,A,P thẳng hàng
c)Xét tam giác AEC và tam giác BEQ có:
AE=BE ( E là trung điểm AB)
góc AEC= góc BEQ( 2 góc đối đỉnh)
CE=QE(gt)
=>tam giác AEC = tam giác BEQ (cgc)
=>góc ACE=góc BQE( 2 góc tương ứng)
mà góc ACE và góc BQE nằm ở vị trí so le trong đối với Ac và BQ bị CQ cắt
=> BQ//AC
Xét tam giác CFP và tam giác AFB có:
AF=FC ( F là trung điểm AC)
góc CFP = góc AFB ( 2 góc đối đỉnh)
FP=FB (gt)
=>tam giác CFP = tam giác AFB (cgc)
=>góc CPF =góc ABF ( 2 góc tương ứng)
mà góc CPF và góc ABF nằm ở vị trí so le trong đối với AB và CP bị BP cắt
=> AB//CP
d)
 
Last edited by a moderator:
V

vietduong2000

cảm ơn bạn về các câu trước nhé. nhưng bạn có thể giúp mình các câu còn lại đc không?
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

d)Vì E,F theo thứ tự là trung điểm của AB và AC nên CE và BF là các đường trung tuyến của tam giác ABC
mặt khác CE cắt BF tại 1 điểm, gọi giao điểm đó là I
=>I là trọng tâm của tam giác ABC
=> AI là trung tuyến của tam giác ABC
gọi giao điểm của AI với BC là O => o là trung điểm của BC
Vì AC//BQ(cmt) => AC//BR
=>góc ACO= góc RBO ( 2 góc so le trong)
Xét tam giác AOC và tam giác ROB có:
OC=OB(O là trung điểm của BC)
góc AOC= góc ROB (đối đỉnh)
góc ACO= góc RBO(cmt)
=>tam giác AOC = tam giác ROB(gcg)
=> BR=AC ( 2cạnh tương ứng)
mà tam giác AEC = tam giác BEQ(cmt)=> AC=BQ(2 cạnh tương ứng)
=>BR=BQ(=AC)
Ta có:tam giác CFP = tam giác AFB(cmt) =>CP=AB(2cạnh tương ứng)
Xét tam giác AOB và tam giác ROC có:
OC=OB(O là trung điểm của BC)
góc AOB=góc ROC (đối đỉnh)
OA=OR(tam giác AOC = tam giác ROB)
=> tam giác AOB = tam giác ROC (cgc)
=>AB=RC(2 cạnh tương ứng)
=>CP=RC(=AB)
Vì BR=BQ(cmt) nên B là trung điểm QR =>QR=2BQ=2AC (theo cmt, AC=BQ)
Vì AQ=AP(cmt) nên A là trung điểm QP=> QP=2AQ=2BC( theo cmt, AQ=BC)
Vì CP=RC(cmt) nên C là trung điểm RP=>RP=2CP =2AB(theo cmt, CP=AB)

P PQR=QR+QP+RP= 2AC+2BC+2AB=2(AC+BC+AB)=PABC
 
Top Bottom