[Hình 7] Chứng minh góc

N

nuthangiotuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

$IA, IB, IC$ là các đường phân giác góc $A, B, C$ của $\triangle ABC$. $AI$ cắt $BC$ tại $D$. $IH \bot BC$.
CMR:
a. $\hat{BIH}= \hat{CID}$
b. $\hat{BIC}= 90^o+ \dfrac{\hat{A}}{2}$


bG7gt6A.png
 
M

manhnguyen0164

b)góc BIC = 180 độ - ( ICB + IBC ) = 180 độ - 1/2(ABC+ACB) = 180 độ - 1/2(180 độ - A) = 180 độ - 90 độ + A/2 = 90 độ + A/2 (đpcm)
 
V

vedity

a. góc BID = góc BAD + góc ABI (góc ngoài) = (180 độ - góc C)/2 =90 độ - (góc C)/2
góc HIC = 90 độ - (góc C)/2
vậy góc HIC= góc BID suy ra góc BIH=góc CID
======
chứng minh vầy được không?
 
Top Bottom