[hình 7]Cần gấp

V

vananhcualo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC, đường cao AH. Gọi m là trung điểm của BC. Biết AH, AM chia góc ở đỉnh A thành 3 góc bằng nhau. Tính các góc trong tam giác ABC
Bài 2: Tam giác ABC, \{A}=60 độ, tia phân giác của \{B} và \{C} cắt các cạnh đối diện ở D và E, BD cắt C tại O. Tia phân giác \{BOC} cắt BC tại G. Chứng minh rằng
a) OD=OE=OG
b) Tam giác DEG đều
 
Q

quychuot_phetoan

(tg= tam giác):D
Bài 1 :
giả sử AB < AC
Kẻ MK vuông góc với AC
tg BAH= tg MAH(g-c-g)
=>BH=MH=1/2 MC
tgHAM=tg KAM(g-c-g)
=>KM=HM=1/2MC
Mà 1 tg vuông có 1 cạnh góc vuông = 1/2 cạnh huyền thì góc đối diện với cạnh góc vuông đó là 30 độ=>gocs C= 30 độ
Từ đó dễ dàng suy ra cacs góc còn lại.

Bài 2:
a.{bac}=60 độ nên tổng góc ABC và BCA là 120 độ
=>tổng góc OBC và OCB là 60 độ=>góc BOC=120độ
góc BOG=góc COG=60 độ
=>góc BOE=60 độ và góc COD =60 độ
=>tg BEO=tg BGO(g-c-g)
=>oe=og
tương tự có og=od(đpcm)

b.
Nối ED , DG, EG
có góc EOG=góc DOG=góc DOE= 120 độ
Theo phần a thì EO=GO=DO
=>tg EOG=tg DOG= tg ĐOE(c-g-c)
=>DE=EG=DG
=>tg EDG đều
 
Last edited by a moderator:
8

816554

Bài 1: Cho tam giác ABC, đường cao AH. Gọi m là trung điểm của BC. Biết AH, AM chia góc ở đỉnh A thành 3 góc bằng nhau. Tính các góc trong tam giác ABC
Bài 2: Tam giác ABC, \{A}=60 độ, tia phân giác của \{B} và \{C} cắt các cạnh đối diện ở D và E, BD cắt C tại O. Tia phân giác \{BOC} cắt BC tại G. Chứng minh rằng
a) OD=OE=OG
b) Tam giác DEG đều

mình làm bài 1 trước nha, dài lém:
kẻ AE vuông góc với AC
c/m [TEX]\bigtriangleup AHM[/TEX] = [TEX]\bigtriangleup AEM[/TEX] (cạnh huyền góc nhọn)
\Rightarrow HM = ME
c/m [TEX]\bigtriangleup AMH[/TEX] = [TEX]\bigtriangleup ABH[/TEX] (cạnh huyền góc nhọn)
\Rightarrow MH = HB
vì BH = MH
mà BH + NH = BM
\Rightarrow BH = MH = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] BM hay BH=ME =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] MC (BM=MC do M là trung điểm)
[TEX]\bigtriangleup EMC[/TEX] có EM = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] MC
\Rightarrow [TEX]\bigtriangleup EMC[/TEX] là nửa tam giác đều
\Rightarrow [TEX]\hat{M}[/TEX] =[TEX] 60^0[/TEX] và [TEX]\hat{C}[/TEX] = [TEX]30^0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{AME}[/TEX] = [TEX]\hat{AMH}[/TEX] = [TEX]\frac{120}{2}[/TEX]=[TEX]60^0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{EAM}[/TEX] = [TEX]\hat{MAH}[/TEX] = [TEX]\hat{BAH}[/TEX] = [TEX]30^0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{A}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{B}[/TEX] = [TEX]60^0[/TEX]
bài 2 hok khó lém, bạn thử nghĩ đi :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom