[Hình 7] Các bác giúp em bài này

B

baobao937

mong admin giải gấp bài này

cho tam giác ABC vuông tại A và phân giác BD, trên tia BC lấy điểm E sao cho BA=BE CMR:
a) AD=DE
b) gọi K là giao điểm của BA và ED so sánh AD và DC
Mong admin giả lẹ đang cần gấp:D:D:D

mình giải nhưng cậu tự vẽ hình nha:):rolleyes::|
tam giác BDA=tam giác BDE (g.c.g)
\Rightarrow AD=DF (1)
MÀ DC LỚN HƠN DF NÊN DC LỚN HƠN DA:);):D
NHỚ THANKS MÌNH NHA
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Ý a thì đúng rùi còn ý B thì em nói DF ở đâu ra thế.
Ta có :[TEX]\large\Delta ADK = large\Delta EDC (g.c.g)[/TEX]( tự CM)
=> DC=DK
Tam giác ADK vuông ở A => DK>AD
Mà DC=DK
=> DC>DA
 
Last edited by a moderator:
2

251295

cho tam giác ABC vuông tại A và phân giác BD, trên tia BC lấy điểm E sao cho BA=BE CMR:
a) AD=DE
b) gọi K là giao điểm của BA và ED so sánh AD và DC
Mong admin giả lẹ đang cần gấp:D:D:D

- Bài này dễ mà bạn :

- Trả lời (Bạn tự vẽ hình nhé):

a) Xét [TEX]\large\Delta[/TEX] ABD và [TEX]\large\Delta[/TEX] EBD có:
BA = BE (gt)
[TEX]\widehat{ABD}[/TEX] = [TEX]\widehat{EBD}[/TEX] (BD là phân giác [TEX]\widehat{ABC}[/TEX])
BD: Cạnh chung
=> [TEX]\large\Delta[/TEX] ABD và [TEX]\large\Delta[/TEX] EBD (c.g.c)
=> AD = DE (2 cạnh tương ứng) (đpcm)
b) [TEX]\large\Delta[/TEX] ABD và [TEX]\large\Delta[/TEX] EBD (c.g.c) (chứng minh a)
=> [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] = [TEX]\widehat{DEC}[/TEX]
Xét [TEX]\large\Delta[/TEX] CDE có: [TEX]\widehat{DEC}[/TEX] = [TEX]\9O^0[/TEX]
=> CD > DE ( cạnh huyền lớn hơn cạnh góc vuông)
Mà DE = AD (Chứng minh a)
=> CD > AD (đpcm)

 
Last edited by a moderator:
2

251295

- NX thêm:
+ Về bạn baobao937:
1) Tam giác ABD bằng tam giác EBD theo trường hợp c.g.c vì cặp góc xen giữa bằng nhau, 2 cạnh bên góc cũng bằng nhau. Đề bài chỉ cho góc BAD = góc EBD (đọc bài mình sẽ rõ).
2) Không có điểm F.
+ Về bạn tiendatsc :
1) Lưu ý: DC = DK thì làm gì có chuyện DC > DK ???
2) Đề bài yêu cầu so sánh CD và AD cơ mà ???

 
8

816554

cho tam giác ABC vuông tại A và phân giác BD, trên tia BC lấy điểm E sao cho BA=BE CMR:
a) AD=DE
b) gọi K là giao điểm của BA và ED so sánh AD và DC
Mong admin giả lẹ đang cần gấp:D:D:D

a) AD = DE
Xét [TEX]\bigtriangleup BAD[/TEX] và [TEX]\bigtriangleup BED[/TEX], ta có:
BA = BE (gt)
[TEX]\hat{ABD}[/TEX] = [TEX]\hat{EBD}[/TEX]
BD chung
Vậy [TEX]\bigtriangleup BAD[/TEX] = [TEX]\bigtriangleup BED[/TEX] (c.g.c)
\Rightarrow AD = DE

b) so sánh AD và DC
[TEX]\bigtriangleup BAD[/TEX] = [TEX]\bigtriangleup BED[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{E}[/TEX] = [TEX]\hat{A}[/TEX] = [TEX]\hat{E}[/TEX]
[TEX]\bigtriangleup EDC[/TEX] vuông ở E ( [TEX]\hat{E}[/TEX] = [TEX]\hat{E}[/TEX])
\Rightarrow DC > DE ( cạnh huỳên lớn nhất)
mà AD = DE
\Rightarrow DC > AD
 
Top Bottom